Lớp học đặc biệt dưới chân núi Pom Có

Thứ Tư 9:33 31/07/2019

ĐBP - Dưới chân núi Pom Có sừng sững, thuộc xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo), có một lớp học đặc biệt vẫn vang tiếng ê a đánh vần con chữ mỗi buổi trưa hàng ngày. Cô giáo lớp học là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chạng, còn học trò phần lớn đều là các chị, các bà và người nghèo thất học…

Đã bước sang tuổi 60, song bà Quàng Thị Thiện là một trong số những người hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đầy đủ nhất từ những ngày đầu gây dựng nên lớp học đặc biệt này. Đôi bàn tay chai sần đã thuần thục từng đường cày, nhát cuốc, nay lại vụng về khi cầm bút, nắn nót viết từng con chữ. Nhưng với bà, đó chính là niềm vui mỗi ngày.

Lớp học bản Chạng bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2019, trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của chị em phụ nữ trong bản. Từ tấm bảng đen, viên phấn, và mỗi quyển sách, quyển vở đều được quyên góp, ủng hộ. Vì là tự nguyện nên chị em tham gia rất tự giác và đầy đủ. Đều đặn từ 12 – 13 giờ mỗi ngày là khoảng thời gian được chị em thống nhất lựa chọn đến học, sau khi đã hoàn tất các hoạt động lao động sản xuất và chăm lo cho gia đình riêng.

Hiện bản Chạng có 80 hội viên phụ nữ. Qua rà soát thì có đến 12 người chưa từng được đến trường, đến lớp; 30 người không biết chữ; 5 người tái mù chữ. Toàn bộ số phụ nữ này hiện nay đều được vận động tham gia lớp học xóa mù đặc biệt. Sau 6 tháng kiên trì theo học, đến nay cơ bản chị em đều đã nhận biết được chữ cái, ghép vần và bước đầu biết viết và đọc một số từ cơ bản.

Biết đọc, biết viết tưởng chừng hết sức đơn giản, song lại là ước mơ của những người phụ nữ này. Và mỗi ngày trôi qua, họ vẫn đang nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ đó. Dẫu còn đơn sơ và chưa được bài bản, song vì mọi thứ đều xuất phát từ tâm nên lớp học đã và đang mang lại những giá trị nhân văn rất lớn, là cầu nối giúp chị em phụ nữ ở bản Chạng nối gần hơn hành trình đến với giấc mơ con chữ…