Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT

An toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Thứ Tư 18:49 07/07/2021

ĐBP - Cùng với cả nước, hôm nay (7/7), hơn 6.220 thí sinh trên địa bàn tỉnh bước vào ngày đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với 2 môn: Ngữ văn và Toán. Đây cũng là năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh, kết thúc ngày thi đầu tiên, các điểm thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế; công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt, an toàn tuyệt đối.

Theo quy định, 7 giờ 30 phút bắt đầu phát đề thi nhưng mới hơn 6 giờ sáng, các thí sinh ở điểm thi Trường THPT TP. Điện Biên Phủ đã có mặt ở cổng trường để cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Đúng giờ, điểm thi này tiến hành đóng cổng để thực hiện các bước làm thủ tục trước khi các thí sinh bước vào thi. Phía bên ngoài khu vực thi có sự hiện diện của rất đông các bậc phụ huynh. Lo lắng, hồi hộp là tâm lý chung của hầu hết các phụ huynh có mặt tại đây; bởi đây là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh của các em.

Tại các điểm thi, lực lượng y tế, thanh niên tình nguyện cũng được tăng cường, phối hợp hỗ trợ các điểm thi trong việc phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thi để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Lực lượng an ninh, công an khu vực tiếp tục được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các điểm thi.

Tại 20 điểm thi trên địa bàn tỉnh trong ngày thi đầu tiên không xảy ra sự cố đáng tiếc. Giám thị đến đủ, đúng giờ, làm tốt nhiệm vụ trong và ngoài phòng thi, hướng dẫn thí sinh đầy đủ thủ tục trước và sau khi làm bài. Trải qua một ngày thi căng thẳng, hồi hộp, song hầu hết các thí sinh đều có tâm thế tự tin, chủ động khi làm bài. Đối với đề thi của 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức và bám sát kiến thức trong khung chương trình. Vì vậy, sau những môn thi đầu tiên của kỳ thi, hầu hết các thí sinh đều tỏ ra khá thoải mái.

Trong ngày thi đầu tiên, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã có sự chuẩn bị chu đáo, các điều kiện tổ chức kỳ thi cơ bản được đảm bảo, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tại các điểm thi không có giám thị và thí sinh nào vi phạm quy chế. Trong quá trình thi, các em có thái độ nghiêm túc, lễ phép. Trong phòng, các thí sinh thực hiện nghiêm các quy định, ngồi đúng vị trí, chủ động làm bài. Với 2 môn Ngữ văn và Toán, ngày thi đầu tiên được đánh giá diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức trong bối cảnh cả nước chống dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và quyết tâm cao nhất của ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành liên quan, ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Sáng mai (8/7), các thí sinh toàn tỉnh sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo hình thức trắc nghiệm, tổng thời gian làm bài 150 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Với những tín hiệu tích cực đó, tin rằng, kỳ thi năm nay sẽ đạt kết quả cao, nghiêm túc trong suốt quá trình thi và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.