Du lịch dịp Quốc khánh 2-9: Hấp dẫn tour ngắn ngày

Thứ Sáu 9:04 16/08/2019

Không phải dịp cao điểm nhất trong năm, nhưng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 tới vẫn có nhiều tour hấp dẫn cho du khách lựa chọn, nhất là những tour ngắn ngày.

 

Cầu Vàng nằm trong khu du lịch Bà Nà Hill (Đà Nẵng) đã trở thành điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tour nội địa được quan tâm

Do kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay chỉ có 3 ngày nên các doanh nghiệp lữ hành đã xây dựng những tour phù hợp, trong đó các tour từ 2 đến 3 ngày được chú ý khai thác.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Vietsense, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 diễn ra khi các gia đình vừa kết thúc kỳ nghỉ hè, trong khi đó học sinh lại chuẩn bị khai giảng năm học mới, nên các công ty lữ hành thường xây dựng những tour ngắn ngày. Ngoài ra, các công ty lữ hành còn xây dựng thêm những tour từ 4 đến 5 ngày để phục vụ du khách có nhiều thời gian hoặc có thể xin nghỉ phép nối với 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.

Đặc biệt, các tour nội địa được các doanh nghiệp lữ hành quan tâm, khai thác trong dịp này. Chẳng hạn, Công ty Lữ hành Vietsense đưa ra các tour 3 ngày, 2 đêm từ Hà Nội đi hồ Ba Bể (Bắc Kạn) - thác Bản Giốc (Cao Bằng), Sơn La - Điện Biên, Sa Pa (Lào Cai), Hà Giang. Bên cạnh đó, còn có tour Hà Nội - Mộc Châu (2 ngày, 1 đêm), Hà Nội - Đà Nẵng (4 ngày, 3 đêm)…

Công ty Tiên Phong Travel, Vietrantour cũng chú trọng khai thác các tour đi Sa Pa (Lào Cai), Hà Giang, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)… Ngoài ra, Công ty Tiên Phong Travel còn có tour đến Bắc Sơn (Lạng Sơn) để trải nghiệm cùng nhân dân địa phương. Hơn nữa, tháng 9 cũng vào mùa lúa chín ở nơi đây, nên phù hợp với những du khách thích chụp ảnh.

Vietravel Hà Nội có nhiều ưu đãi cho khách đăng ký tour dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9: Giảm tới 1,5 triệu đồng cho nhóm du khách, miễn phí 1 lượt xe di chuyển sân bay cho nhóm gia đình 3 thế hệ… Hầu hết các tour nội địa của Vietravel Hà Nội dịp này đều trong 3 ngày, 2 đêm với các điểm đến quen thuộc ở phía Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), hồ Ba Bể (Bắc Kạn), thác Bản Giốc (Cao Bằng). Bên cạnh đó, Vietravel Hà Nội cũng có một số tour đến miền Trung và miền Nam như: Quảng Bình, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang, Đà Lạt (Lâm Đồng), Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... để phục vụ những du khách có nhu cầu, trong thời gian 4 ngày, 3 đêm.

Ông Phạm Hải Quỳnh, Giám đốc Công ty Lữ hành Vân Hải Xanh cho rằng, do đang là mùa mưa, nên doanh nghiệp không khai thác tuyến biển đảo như thường lệ, mà chuyển sang khai thác các tuyến ở miền Trung và miền Nam.

Chị Nguyễn Thúy Trang (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, gia đình chị đã đặt tour 3 ngày, 2 đêm theo tuyến Hà Nội - Mai Châu (Hòa Bình) - Mộc Châu (Sơn La). Trong khi đó, gia đình anh Nguyễn Văn Thăng (Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cùng một số gia đình bạn bè lại chọn hình thức vừa tự đi, vừa đặt tour. Cả đoàn sẽ đến Nha Trang trong 2 ngày, rồi đặt tour tham quan Ninh Thuận trong 1 ngày, trước khi trở về Hà Nội.

Cũng theo các công ty lữ hành, trong dịp này, các tour nước ngoài, chủ yếu tập trung vào một số nước Đông Nam Á, vốn dễ dàng về nhập cảnh và có thời gian di chuyển ngắn như: Thái Lan, Malaysia…

Tuân thủ những quy định của điểm đến

 

Sa Pa - điểm du lịch thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước dịp nghỉ lễ.

Dù chưa vào dịp cao điểm nhất của việc đặt tour dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, nhưng theo các công ty lữ hành, số lượng khách đặt tour sẽ tăng so với năm trước khoảng 5-15%. Các doanh nghiệp lữ hành cũng khẳng định, giá tour chỉ tăng nhẹ, thậm chí giữ nguyên so với dịp hè.

Ngoài ra, do dịp nghỉ lễ này nằm trong mùa mưa bão, nên các doanh nghiệp phải có phương án dự phòng về tài chính, chẳng may khi khách bị mắc kẹt vì mưa lũ, phải kéo dài kỳ nghỉ như từng xảy ra trong thời gian qua. Bên cạnh những khuyến cáo du khách nên đặt tour sớm của các doanh nghiệp lữ hành có uy tín để bảo đảm chất lượng phục vụ, các doanh nghiệp lữ hành cũng lưu ý du khách phải bảo đảm an toàn cho chính bản thân.

Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty Tiên Phong Travel chia sẻ, những người đã đi du lịch nhiều nơi và có nhiều trải nghiệm sẽ luôn tránh xa các khu vực nguy hiểm ở vùng biển, vùng núi. Còn những du khách ít đi, thường hay chủ quan và không tuân theo hướng dẫn của phụ trách đoàn cũng như hướng dẫn viên. Do vậy, các doanh nghiệp lữ hành không nên đưa vào lịch trình tour đến những nơi có thể gây nguy hiểm cho du khách. Đồng thời, nhắc nhở các phụ trách đoàn, hướng dẫn viên luôn tuyên truyền, nhắc nhở du khách tuyệt đối không vui chơi, chụp ảnh ở những khu vực nguy hiểm có thể bị trượt ngã, bị nước cuốn…

Còn theo ông Nguyễn Văn Tài, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Vietsense, không chỉ tuyên truyền, nhắc nhở, các hướng dẫn viên còn phải thường xuyên để ý đến du khách. Đặc biệt sau vụ việc đáng tiếc xảy ra chiều tối 10-8 vừa qua tại tỉnh Bình Thuận, khi du khách tắm biển đúng lúc biển động, dẫn đến bị nước biển cuốn trôi, càng khiến các doanh nghiệp lữ hành phải lưu tâm. Tất nhiên, sự an toàn của du khách còn phụ thuộc vào chính ý thức của du khách.

Cũng theo các doanh nghiệp lữ hành, những cảnh báo trên không chỉ dành cho khách đi theo tour mà còn đối với tất cả khách du lịch. Bởi, chỉ khi thực sự tuân thủ những quy định của điểm đến, du khách mới có kỳ nghỉ trọn vẹn, an toàn.