Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu

Thứ Hai 15:36 06/11/2017

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. 

 

Bộ GD-ĐT đề nghị chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở giáo dục tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, quy định liên quan về công tác thu, chi và quản lý học phí, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức. 

Đặc biệt, bộ đề nghị chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2011. Trong đó, quy định nêu rõ ban đại diện không được thu các khoản tiền như bảo vệ, cơ sở vật chất của nhà trường, trông coi phương tiện giao thông, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Bên cạnh đó, văn bản cũng yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.