New Zealand ban lệnh cấm vũ khí tự động sau vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo

Thứ Năm 15:58 21/03/2019

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay đã công bố kế hoạch cấm vũ khí bán tự động và súng trường tấn công kiểu quân đội sau vụ tấn công khủng bố vào hai nhà thờ Hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng ở thành phố Christchurch hôm thứ sáu tuần trước.

 

Hoa và nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu ở nhà thờ Hồi giáo Al Noor (Ảnh: ABCnews)

Thủ tướng Ardern tuyên bố: “tất cả vũ khí bán tự động được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố hôm thứ sáu sẽ bị cấm ở đất nước này”.

Bà Ardern cho biết, lệnh cấm cũng sẽ áp dụng đối với các ổ đạn có công suất cao, tất cả các bộ phận có khả năng chuyển đổi vũ khí thành vũ khí bán tự động và các thiết bị tạo ra vũ khí gần giống với súng tự động.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 11- 4, vào cuối phiên họp nội các New Zealand sau hai tuần tới.

Những thay đổi ngay lập tức đối với các quy định cấp phép sẽ hạn chế việc mua bán vũ khí. Theo luật mới, tất cả hoạt động bán vũ khí đều cần phải có giấy phép từ cảnh sát.

Dự kiến, chương trình này có thể tiêu tốn từ 100 triệu đô la New Zealand (96 triệu USD) đến 200 triệu đô la New Zealand (192 triệu USD).

Thủ tướng Ardern cho biết, chính phủ New Zealand sẽ đưa ra kế hoạch mua lại để bảo đảm “bồi thường hợp lý và công bằng” cho các chủ sở hữu vũ khí. Cụ thể, khi luật mới được thông qua, sẽ có một khoảng thời gian cho phép mọi người giao nộp vũ khí cho cảnh sát.

Thủ tướng Ardern nói thêm rằng, bà không muốn xử phạt những chủ sở hữu đã sử dụng súng vì lý do chính đáng. Bà bày tỏ sự tin tưởng đại đa số chủ sở hữu sẽ ủng hộ những gì mà chính phủ New Zealand đang thực hiện bởi điều này “là vì lợi ích quốc gia và vì sự an toàn của đất nước”.

Thủ tướng New Zealand cũng cam kết sẽ ủng hộ tất cả các nỗ lực cải cách cần thiết để ngăn chặn việc lặp lại những hành động khủng bố.

Bộ trưởng Cảnh sát New Zealand Stuart Nash hoan nghênh quyết định mới này của Chính phủ, cho rằng “Những biện pháp này sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự để biến New Zealand trở thành một nơi an toàn hơn”.

Cũng như Mỹ, New Zealand là nước có tới 96% số súng đạn lưu hành không cần phải đăng ký. Theo các chuyên gia, luật quản lý súng đạn của New Zealand có tính phân cấp và khó xác định được là ủng hộ hay chống sở hữu súng. Thí dụ, súng trường bán tự động và các loại súng lục thì cần được cấp phép đặc biệt, mỗi người mỗi lần chỉ được mua một khẩu súng bán tự động và để mua nhiều hơn thì rất khó.

Tuy nhiên, không khó để sở hữu rất nhiều vũ khí nếu nhiều người cùng mua. Vụ xả súng ở Christchurch đã bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand và là lý do buộc Chính phủ của Thủ tướng Ardern có các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đạn đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết.