Tổng thống Bolivia từ chức do sức ép từ biểu tình

Thứ Hai 14:58 11/11/2019

Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10-11 cho biết ông sẽ từ chức sau khi quân đội kêu gọi ông rút lui và các đồng minh bỏ rơi ông sau nhiều tuần biểu tình diễn ra.

Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Ông Morales đã lãnh đạo đất nước Nam Mỹ này trong gần 14 năm qua. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông này cho biết sẽ đệ đơn từ chức để giúp khôi phục lại sự ổn định, mặc dù ông cũng chỉ trích những gì mà ông gọi là “cuộc đảo chính dân sự”.

Ông Morales nhấn mạnh rằng ông làm như vậy bởi đó là nghĩa vụ của “một tổng thống bản địa và là tổng thống của mọi người dân Bolivia hướng đến hòa bình”.

Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera cũng đệ đơn từ chức.

Áp lực liên tục đè lên vai của ông Morales kể từ khi ông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20-10-2019.

Trước đó trong ngày 10-11, người đứng đầu lực lượng vũ trang Bolivia đã yêu cầu ông này từ chức để giúp khôi phục lại sự ổn định sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử.

Ông Morales trước đó cũng đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử mới sau khi một báo cáo từ Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), cơ quan tiến hành kiểm tra cuộc bỏ phiếu ngày 20-10, cho thấy sự bất thường trong cuộc bầu cử này.

Báo cáo của OAS cho biết cuộc bầu cử tháng 10 nên bị hủy bỏ sau khi cơ quan này phát hiện “sự thao túng rõ ràng” hệ thống bầu cử, đặt ra nghi vấn về chiến thắng của ông Morales, với chỉ số hơn 10 điểm so với đối thủ chính Carlos Mesa.

Với việc cả Tổng thống lẫn cấp phó từ chức, hiện chưa rõ ai sẽ lãnh đạo đất nước Nam Mỹ này. Theo luật của Bolivia, trong trường hợp Tổng thống và Phó Tổng thống “vắng mặt”, người đứng đầu Thượng viện sẽ thay thế.