Boeing sẽ ngừng sản xuất 737 Max do điều tra kéo dài

Thứ Ba 14:54 17/12/2019

Mặc dù năm 2019 đang dần khép lại, những chiếc máy bay 737 Max của Boeing vẫn chưa được phép trở lại bầu trời do những điều tra về độ an toàn vẫn diễn biến phức tạp. 

Bên trong nhà máy lắp ráp Boeing 737 Max.

Chính vì vậy, hãng máy bay Mỹ cho biết sẽ tạm ngừng hoàn toàn các dây chuyền sản xuất 737 Max kể từ tháng 1 tới, trong bối cảnh các cuộc điều tra do Ủy ban An toàn hàng không Hoa Kỳ (FAA) tiến hành sẽ còn kéo dài tới hết năm 2020. Mặc dù hiện nay một số hãng hàng không đang lên lịch đưa 737 Max trở lại khai thác từ tháng 3-2020, nhưng không có gì đảm bảo các cơ quan an toàn bay của nhiều quốc gia sẽ chấp thuận điều này. Ước tính, hiện có khoảng 400 chiếc 737 Max thuộc sở hữu của các hãng hàng không. 

Mặt khác, Boeing cũng còn khoảng 400 chiếc máy bay Max đã hoàn thiện đang lưu kho tại Washington (Mỹ) và nhiều nơi khác. Lệnh cấm kéo dài 10 tháng khiến số máy bay này không thể tới tay khách hàng. Boeing nhận định, việc bàn giao số thành phẩm này cho các đối tác sẽ phần nào giúp giải quyết sự ngắt quãng trong hoạt động kinh doanh 737 Max một khi lệnh cấm bay được dỡ bỏ. Hãng cũng cho biết một phần trong khoảng 12.000 nhân sự liên quan tới dây chuyền sản xuất 737 Max sẽ được tạm thời điều chuyển sang các dự án khác. 

Theo giới phân tích, việc Boeing ngừng sản xuất 737 Max sẽ khiến các nhà cung ứng vật tư, phụ tùng, đối tác sản xuất của hãng thiệt hại nhiều hơn cả. Trong khi đó, việc tiêu tốn hàng tỷ USD vì sự cố lại được cho là vẫn “nhẹ nhàng” với Boeing. Bởi lẽ, an toàn mới là yếu tố quan trọng hơn cả. Lỗi phần mềm khiến 737 Max gây ra hai vụ tai nạn với 346 người thiệt mạng. Nếu lặp lại, Boeing sẽ còn rơi vào tình thế phức tạp hơn rất nhiều, so với việc chỉ thiệt hại về tài chính ngay vào lúc này.