Mỹ ban bố lệnh cấm bay khẩn cấp trên không phận Iran, Iraq và Vịnh Ba Tư

Thứ Tư 15:12 08/01/2020

Washington Post ngày 8-1-2020 đưa tin, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa ban bố lệnh cấm bay khẩn cấp trên vùng không phận Iran, Iraq và Vịnh Ba Tư, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên từng giờ.

Lệnh cấm bay được áp dụng cho tất cả các hãng hàng không và nhà khai thác thương mại của Mỹ cũng như tất cả các nhà khai thác máy bay được đăng ký tại nước này.

Lệnh cấm bay được đưa ra nhằm tránh rủi ro với máy bay dân sự.

Theo FAA, lệnh cấm bay được đưa ra cho đến khi có thông báo mới do lo ngại khả năng tính toán và nhận dạng sai lệch đối với các máy bay dân sự tại các vùng không phận này.

Đây là hành động nhằm đề phòng rủi ro khi máy bay hàng không dân dụng bị nhầm lẫn với các máy bay và thiết bị tham gia hoạt động quân sự.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ Mỹ tại Iraq, nhằm trả đũa vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ lệnh không kích hạ sát Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 3-1-2020.

Lầu Năm Góc khẳng định, các lực lượng Mỹ đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa trong số này, đồng thời từ chối xác nhận về thương vong của Mỹ và Iraq sau vụ việc.