Làm gì khi bị rối loạn giấc ngủ

Thứ Hai 10:35 20/04/2020

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ giúp cơ thể hồi phục sau một ngày dài căng thẳng, sửa chữa các thương tổn, phục hồi và bảo dưỡng các chức năng sinh lý của cơ thể. Nên nếu bị mất ngủ lâu ngày sẽ sinh ra những bệnh không mong muốn, trong đó có rối loạn giấc ngủ.

Hiện rối loạn giấc ngủ đang là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó xuất hiện cả ở người trẻ tuổi, dù cuộc sống về vật chất khá tốt. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là công việc căng thẳng hoặc do quá lạm dụng chất kích thích rượu, bia, cà phê... Ngoài ra, còn có nguyên nhân bệnh lý, trong đó có nhiều bệnh lý người trẻ mắc phải, như tăng axit uric, mỡ máu, đái tháo đường, huyết áp...

Khi bị rối loạn giấc ngủ sẽ không có một "thần dược" nào có thể giải quyết được triệt để, chưa kể có loại thuốc còn làm nặng thêm tình trạng mất ngủ.

Để có thể cải thiện tình hình, không gì thích hợp hơn bằng bản thân mỗi người phải tự giải tỏa được căng thẳng và phải sắp xếp được thời gian ăn, ngủ hợp lý, đúng giờ. Tránh hoàn toàn việc chơi điện tử trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không gian phòng ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ nên cần sắp xếp phòng ngủ sạch sẽ, thoáng khí, không nhiều ánh sáng, tiếng ồn… Và hằng ngày cần kết hợp tập luyện các môn thể thao, như bơi, đi bộ, đạp xe, dưỡng sinh, yoga... Ngoài ra, cũng có thể tìm đến các vị thuốc đông y hỗ trợ an thần, dưỡng tâm, hiệu quả chậm nhưng tác dụng lâu bền và an toàn.

Nếu áp dụng hết các biện pháp nêu trên mà vẫn không thể cải thiện được thì người dân cần phải được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa, điều trị mới hiệu quả.