Tuyển U22 Việt Nam gặp thách thức lớn tại SEA Games 30

Thứ Tư 15:50 24/07/2019
Theo thông báo mới đây của Philippines - chủ nhà của kỳ SEA Games năm nay, các trận đấu thuộc bộ môn bóng đá sẽ đều thi đấu trên sân mặt cỏ nhân tạo. Đây thức sự là thủ thách lớn với các cầu thủ trẻ Việt Nam bởi đã quá quen với việc tập luyện và thi đấu trên sân mặt cỏ tự nhiên.

 

Các cầu thủ bắt nhịp nhanh với giáo án của ban huấn luyện ở đợt tập trung ngắn lần 2 này.

Cụ thể, ba sân vận động lớn với mặt cỏ nhân tạo tại thủ đô Manila là Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football sẽ được huy động làm địa điểm tổ chức các trận đấu của môn bóng đá tại SEA Games 30. Đây chắc chắn là quyết định có phần không mấy “dễ chịu” với các thành viên đội tuyển U22 Việt Nam, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới việc xử lý bóng trong từng tình huống cụ thể của các cầu thủ, khó khăn và đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, chưa kể đến nguy cơ cao bị dính chấn thương.

 

Một góc sân nhà Rizal Memorial của Philippines tại SEA Games 30 tới đây.

Nhìn ra trong khu vực, chỉ có đội tuyển của Campuchia là sẽ không gặp khó khăn trên mặt cỏ nhân tạo. Campuchia từng chạm trán Việt Nam năm 2017 trên sân nhà là mặt cỏ nhân tạo tại vòng loại Asian Cup 2019, trận đấu mà “Những ngôi sao vàng” phải rất vất vả mới đánh bại được đội chủ nhà 2-1 nhờ bàn thắng ở những phút cuối của Quang Hải.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng đưa ra quyết định giữ nguyên độ tuổi dự môn bóng đá tại SEA Games lần này, nghĩa là vẫn sẽ chỉ có thêm hai cầu thủ trên 22 tuổi được góp mặt trong thành phần đội tuyển U22 quốc gia. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mỗi đội chỉ được phép đăng ký tối đa 20 cầu thủ, điều này chắc chắn sẽ khiến ban huấn luyện U22 Việt Nam phải “đau đầu” trong việc lựa chọn những cái tên ưng ý nhất tại giải đấu tới đây.

 

Ban huấn luyện sẽ cần có những phương án cụ thể để giúp các cầu thủ có thể thích nghi với mặt sân cỏ nhân tạo tại Philippines.

Nhằm chuẩn bị tốt trước thềm sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, đội U22 Việt Nam hiện đang trong đợt hội quân ngắn hạn lần 2 tháng 7 tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên). 26 cầu thủ có tên trong danh sách tập trung lần này đều tỏ ra khá sung sức và bắt nhịp tốt với giáo án của HLV Park Hang Seo. Đây là tín hiệu rất tích cực, trong bối cảnh U22 Việt Nam không có nhiều thời gian để tập trung dài ngày cùng nhau, vậy nên việc các cầu thủ nhanh chóng nắm bắt ý tưởng cũng như chiến thuật của ban huấn luyện là rất quan trọng.

Hơn một nửa quân số ở lần triệu tập này đã có ít nhiều kinh nghiệm từ đợt 1, bên cạnh đó là những cầu thủ đã từng làm việc cùng HLV Park trước đây. Các tân binh sẽ được tạo điều kiện để hòa nhập tốt hơn với lối chơi mà ban huấn luyện xây dựng, bên cạnh đó là sự nỗ lực của mỗi cá nhân để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách trình độ so với các cầu thủ còn lại.

Theo kế hoạch, đội tuyển sẽ còn một buổi tập nữa trước khi bước vào trận đấu tập với CLB Viettel vào chiều 24-7.