Vận động tài trợ cho SEA Games 31: Chạy đua với thời gian

Thứ Hai 10:41 05/10/2020

Chỉ còn hơn một năm nữa là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021 sẽ diễn ra tại Việt Nam. Sức ép về thời gian đang đặt ra nhiều nỗi lo cho ngành Thể thao, trong đó có vấn đề tài trợ để bù đắp kinh phí tổ chức. Hiện tại, những người có trách nhiệm đang nỗ lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ngành Thể thao đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị, vận động tài trợ để bảo đảm tiến độ tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Trong ảnh: Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao thông tin tới báo chí kết quả của Hội nghị Ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Ảnh: Hạ Tinh

Nỗi lo cận kề

Thời gian diễn ra SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đang đến gần, nhưng công tác vận động tài trợ cho hai sự kiện thể thao này vẫn khá trầm lắng. Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đức Phấn cho rằng, để tổ chức một kỳ đại hội thành công, bên cạnh nỗi lo về chuyên môn, công tác vận động tài trợ cho đại hội cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của công tác tổ chức.

Theo đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, ngân sách trung ương chi 1.608 tỷ đồng cho công tác tổ chức SEA Games 31 và 286 tỷ đồng cho công tác tổ chức ASEAN Para Games 11. Trong đó, ngân sách trung ương chi 591 tỷ đồng để sửa chữa 4 công trình thi đấu: Sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Nhà thi đấu Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh và hỗ trợ 11 tỷ đồng cho tỉnh Hòa Bình chuẩn bị đường đua xe đạp địa hình… 

Dự kiến và cũng là mục tiêu đề ra của Ban Tổ chức, thu từ việc tổ chức SEA Games 31 là 285 tỷ đồng, trong đó có 70 tỷ đồng tiền tài trợ; thu từ ASEAN Para Games 11 là 39 tỷ đồng, trong đó có 10 tỷ đồng tiền tài trợ.

Nhìn lại những lần đăng cai các đại hội thể thao lớn tại Việt Nam, như: SEA Games 22 năm - 2003; Đại hội Thể thao trong nhà châu Á lần thứ 3 năm 2009; Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016 có thể thấy, công tác vận động tài trợ chưa được như kỳ vọng. Tại SEA Games - 2003, vận động tài trợ được 70 tỷ đồng; ASIAN Indoor Games - 2009 được 30 tỷ đồng và ASIAN Beach Games - 2016 được 25 tỷ đồng. Theo các chuyên gia kinh doanh tiếp thị, sở dĩ công tác vận động tài trợ chưa được như kỳ vọng là do thời gian vận động, kêu gọi tài trợ quá ngắn, chỉ có gần một năm trước khi diễn ra ASIAN Indoor Games - 2009 và ASIAN Beach Games - 2016.

Hiện tại, công tác tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đang đứng trước một số khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mọi công tác chuẩn bị cho việc tổ chức SEA Games 31 đều bị chậm và cũng chỉ còn hơn 1 năm để kêu gọi, vận động tài trợ cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Vì vậy, dù SEA Games 31 chỉ đặt ra mục tiêu vận động tài trợ 70 tỷ đồng (bằng mức của SEA Games - 2003) nhưng cũng không dễ đạt được.

Gỡ khó cho công tác vận động tài trợ

Theo Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao Trần Đức Phấn, dự kiến tuần tới, ngay sau khi việc thành lập các tiểu ban Ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 được hoàn tất, Tiểu ban Vận động tài trợ sẽ triển khai ngay công việc. 

“Do những khó khăn từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu, nên công tác vận động tài trợ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Song, hiện tại cũng đã có một số doanh nghiệp quan tâm đến hai sự kiện này và cam kết tài trợ hơn 30 tỷ đồng cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Đây là một tín hiệu đáng mừng để đạt được mục tiêu đề ra”, ông Trần Đức Phấn bày tỏ.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Lê Thị Hoàng Yến cho biết, Ban Tổ chức sẽ sớm cho ra mắt bộ nhận diện, trong đó có mẫu biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) và bài hát chính thức của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Ban Tổ chức xác định, việc công bố bộ nhận diện càng sớm càng thúc đẩy doanh nghiệp xúc tiến vận động tài trợ cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Còn theo ông Trần Văn Hiến, đại diện doanh nghiệp thể thao World Sport, doanh nghiệp dự kiến tài trợ SEA Games 31 ở các cuộc đấu môn bóng bàn. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kinh doanh, phân phối thiết bị, trang phục thể thao khác cũng đang lên kế hoạch tài trợ cho SEA Games 31.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, công việc chuẩn bị cho hai đại hội bị chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song, Ban Tổ chức vẫn đang kiểm soát được tiến độ. Từ nay cho đến khi tổ chức, chắc chắn công tác chuẩn bị sẽ được đẩy nhanh, trong đó có việc vận động tài trợ.