Nỗ lực vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Thứ Năm 8:54 08/02/2018
ĐBP - Càng gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Ðiện Biên càng phải “căng mình” nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn môi trường TP. Ðiện Biên Phủ sáng - xanh - sạch - đẹp để người dân vui xuân, đón tết.

 

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Ðiện Biên thu gom rác tại khu vực phường Thanh Bình, TP. Ðiện Biên Phủ.

Cứ vào tầm nhập nhoạng tối, hàng trăm công nhân của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Ðiện Biên lại tỏa ra khắp các tuyến đường, ngõ phố để dọn dẹp, thu gom rác thải. Bất chấp thời tiết, đều đặn mỗi ngày những bóng áo xanh ấy cần mẫn giúp cho thành phố sạch đẹp hơn. Cũng như mọi năm, dịp áp tết là thời điểm người dân trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ tăng cường mua sắm, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết nguyên đán nên lượng rác thải từ sinh hoạt, các chợ và khu mua sắm tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường. Vì vậy, để đảm bảo mỹ quan đô thị đòi hỏi không ít những nỗ lực của cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường. Chị Lý Thị Thu Phương, Tổ trưởng Tổ vệ sinh môi trường khu vực Ðường mới - Chợ Trung tâm 1, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Ðiện Biên, cho biết: Ðịa bàn tổ phụ trách là khu vực đông dân cư nên vào những ngày lễ tết, khối lượng công việc tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Nhân lực có hạn nên anh chị em trong tổ phải cố gắng tăng ca, tăng giờ mới hoàn thành nhiệm vụ. Ngày làm việc bình thường của các chị bắt đầu từ 17 giờ và thường kết thúc vào 20 - 21 giờ, nhưng vào dịp áp tết, lượng rác thải nhiều hơn, anh em thu gom mất nhiều thời gian hơn nên về muộn hơn là chuyện hết sức bình thường. Nhất là vào chiều 30 tết, anh em tổ vệ sinh phải “căng mình” lên quét dọn, tập trung rác thải để đội thu gom nhanh chóng vận chuyển vào bãi rác cho kịp giao thừa nhưng vẫn có năm phải 1 - 2 giờ sáng đội thu gom mới được về nhà đón tết. Trong khi người người, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón giao thừa mà vẫn phải vật lộn với các loại rác thải sinh hoạt đôi lúc cũng khiến các anh, các chị không khỏi tủi thân… Dẫu vậy, anh chị em trong tổ vẫn cảm thấy vui vì đã đóng góp một phần công sức vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, giúp mọi người ăn tết vui xuân trong điều kiện trong lành, sạch đẹp...

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Ðiện Biên, cho biết: Hiện nay Công ty có 7 đội vệ sinh, 1 đội thu gom rác phụ trách gần 70km đường trong thành phố, với hơn 100 nhân công lao động trực tiếp, trung bình mỗi ngày thu gom trên 50 tấn rác thải. Tuy nhiên, vào dịp tết, lượng rác thải tăng đột biến, có thời điểm tăng 200% so với ngày thường. Không chỉ vậy, TP. Ðiện Biên Phủ đang trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường Võ Nguyên Giáp nên việc chống bụi cho “đại công trường” cũng gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc Công ty chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về đảm bảo vệ sinh môi trường dịp tết nguyên đán và phân công nhiệm vụ cho các phòng, tổ, đội phụ trách. Công ty chỉ đạo, bố trí công nhân trực 100% quân số từ ngày 23 âm lịch đến ngày mùng 2 tết; tăng ca, tăng giờ làm... đảm bảo không còn rác thải tồn đọng, gây mất mỹ quan thành phố, tránh ô nhiễm môi trường. Ðối với các chợ, trung tâm thương mại, Công ty tăng cường nhân lực, phương tiện nhanh chóng thu gom, xử lý rác thải để kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ðặc biệt, trong ngày 30 tết, Công ty huy động 100% công nhân, phương tiện tiến hành thu gom, dọn vệ sinh môi trường toàn thành phố trước giao thừa. Ngay sau giao thừa, hơn 100 công nhân Công ty sẽ tiếp tục công việc thu gom rác tại các địa điểm công cộng để kịp trả lại thành phố sạch đẹp trong sáng mùng 1 tết. Cùng với đó, Công ty phối hợp với các phường trên địa bàn thành phố trong việc tuyên truyền người dân chủ động dọn dẹp vệ sinh khu dân cư, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và nâng cao ý thức giữ gìn mỹ quan đô thị. Về công tác chống bụi, Công ty chủ động cho xe rửa đường vào ban đêm để sớm hôm sau không ảnh hưởng tới người dân khi tham gia giao thông. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, hết ngày 25 tết, đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp sẽ tạm dừng thi công và chủ động dọn dẹp vệ sinh, phun rửa cây xanh tại khu vực đang thi công, đảm bảo mỹ quan sạch đẹp để người dân vui xuân, đón tết.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với thời điểm vất vả nhất trong năm của cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Ðiện Biên đang cũng đến. Khó khăn vất vả nhiều và có cả những phút chạnh lòng bởi trong khi mọi người, mọi nhà quây quần đón tất niên thì các anh, các chị vẫn phải đồng hành cùng cây chổi tre, xe đẩy rác tới từng ngõ ngách trên thành phố. Qua những cuộc trò chuyện, chúng tôi hiểu rằng họ cũng không cần phần thưởng nào để ghi nhận những hi sinh thầm lặng ấy vì với họ, đó là công việc, là trách nhiệm với xã hội. Ðiều họ mong muốn là người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh chung, giữ gìn mỹ quan đô thị, nhất là trong những ngày tết đến, xuân về.