Chung tay chăm lo tết cho người nghèo

Thứ Tư 9:25 09/01/2019

ĐBP - Ðã thành thông lệ, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh lại tích cực tổ chức hoạt động chăm lo tết cho hộ nghèo, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, để có thêm điều kiện chăm lo tết cho hộ nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo” để ủng hộ vật chất, tinh thần giúp hộ nghèo có điều kiện vui xuân, đón tết.


Ðến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kêu gọi, vận động được 800 suất quà để trao tặng cho hộ nghèo. Trong đó, 400 suất đã được Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Hội từ thiện Ðồng Nai trao tặng cho hộ nghèo 3 huyện: Mường Ảng, Ðiện Biên và Ðiện Biên Ðông (mỗi suất trị giá 700 nghìn đồng). Mặt khác, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ hộ nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực khác, như: Hỗ trợ tiền, gạo, quần áo, bánh kẹo, bánh chưng và các đồ dùng thiết yếu khác. Ngoài ra, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ trích một phần kinh phí để chăm lo tết cho hộ nghèo nhằm giúp họ vui xuân đón tết trong đầm ấm, yên vui.

 

Hội CTÐ huyện Nậm Pồ phối hợp với Hội CTÐ huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) trao quà tết cho hộ nghèo bản Huổi Hoi và Huổi Sang (xã Nà Hỳ).

Quan tâm chăm lo tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng khuyết tật, các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ngay từ đầu tháng 11/2018, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) tỉnh đã triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019. Ông Lò Văn Ðức, Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh, chia sẻ: Sau một thời gian tích cực vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ, Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động trợ giúp cho người nghèo. Cụ thể như trong tháng 11 và 12/2018, Hội phối hợp với Nhóm Thiện tâm tổ chức Chương trình Áo ấm mùa đông và trao quà tết với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cho hộ nghèo xã Na Son và Noong U (huyện Ðiện Biên Ðông); phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao 200 suất quà tết cho người nghèo xã Mường Lạn, Xuân Lao (huyện Mường Ảng), mỗi suất quà trị giá 600 nghìn đồng, gồm: Tiền, gạo, mì tôm, chăn và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Tiếp tục hoạt động trợ giúp người nghèo, giữa tháng 1/2019, Hội sẽ phối hợp với Tập đoàn Vingroup trao tặng khoảng 4.000 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Nhóm Thiện tâm tổ chức trao tặng quà tết cho 200 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của xã Háng Lìa (huyện Ðiện Biên Ðông)... Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Hội CTÐ các cấp trong tỉnh phấn đấu trao tặng ít nhất 5.000 suất quà với trị giá thấp nhất từ 300 nghìn đồng/suất để hỗ trợ hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh vơi bớt khó khăn, đón tết trong no ấm.

Với tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế - xã hội chưa phát triển, Nậm Pồ là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh. Song để có thêm điều kiện chăm lo cho hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, huyện đã tích cực kêu gọi, kết nối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ người nghèo trong huyện. Nhờ vậy, đến nay huyện đã trao tặng được 170 suất quà (trị giá từ 500 - 700 nghìn đồng/suất) cho người nghèo bản Huổi Hoi, Huổi Sang (xã Nà Hỳ) và Huổi Nỏng (xã Nậm Khăn). Ngoài ra, huyện kết nối được gần 240 suất quà để trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trong thời gian tới. Dịp tết năm nay, huyện phấn đấu trao tặng khoảng 1.000 suất quà cho hộ nghèo, toàn bộ các phần quà sẽ được huyện trao tặng trước tết để giúp hộ nghèo có một cái tết trọn vẹn, ý nghĩa.

Cùng với các đơn vị trên, còn nhiều sở, ban, ngành và các mạnh thường quân khác đang tích cực huy động các nguồn lực, gom góp từng phần quà để kịp trao tặng cho hộ nghèo trong những ngày giáp tết. Mong rằng với sự chung tay chăm lo của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đều được đón tết trong đầm ấm, yên vui bên người thân và gia đình.