Siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô

Thứ Sáu 9:42 13/09/2019

ĐBP - Thực tế thời gian qua cho thấy nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến kỹ thuật, quy trình thao tác lái xe của người điều khiển. Bởi vậy, để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, một trong những giải pháp được Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) đặc biệt quan tâm là tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, nhất là đối với xe ô tô các loại.

Giáo viên Trung tâm Ðào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Ðiện Biên hướng dẫn học viên tập kỹ năng đánh lái vô lăng.

Vừa trải qua kỳ thi sát hạch lớp đào tạo lái xe hạng B2, ông Nguyễn Văn Hoàng, tổ dân phố 2, phường Thanh Bình, TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Tham gia đào tạo, tôi và các học viên cùng khóa nắm vững lý thuyết từ Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe, cấu tạo sửa chữa thông thường đến nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe. Trong thực hành, giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ đảm bảo thời gian đi trong thao trường và các loại địa hình, địa vật. Bởi vậy, sau 3 tháng học tôi rất tự tin bước vào kỳ thi sát hạch và thi đỗ ngay lần thi đầu.

Trung tâm Ðào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Ðiện Biên hiện là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh được giao thực hiện nhiệm vụ đào tạo, sát hạch lái xe ô tô hạng B, C. Chương trình đào tạo tại Trung tâm được thực hiện bài bản, khoa học theo đúng quy định của Bộ GTVT. Ðối với học viên học lái xe hạng B thời gian đào tạo 3 tháng và hạng C là 5 tháng, trong đó, thời gian thực hành chiếm 70% thời lượng. Là trung tâm loại 2, bởi vậy, cơ sở vật chất, hệ thống sân bãi, biển báo, cọc tiêu; trang thiết bị kỹ thuật không ngừng được đầu tư, đáp ứng yêu cầu sát hạch theo quy định. Hiện nay trung tâm có 46 xe (37 xe đào tạo, 9 xe sát hạch) và 53 giáo viên bao gồm cả giáo viên cơ hữu và giáo viên thỉnh giảng đáp ứng được lưu lượng đào tạo tối đa 450 học viên tại một thời điểm và 1.800 lượt người sát hạch/năm.

Theo ông Phùng Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Ðào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Ðiện Biên thì khó khăn nhất trong công tác đào tạo là hầu hết xe sát hạch hạng B được sử dụng để đào tạo và dùng cho học viên ôn luyện, sát hạch từ năm 2012 đến nay đã xuống cấp, chất lượng xe không đồng đều, thường xuyên bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế, vì vậy ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động đào tạo và cho học viên ôn luyện. Ðể khắc phục khó khăn trên, trung tâm dự kiến trong thời gian tới sẽ đầu tư mua mới và thay thế 5 xe sát hạch hạng B, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cũng như đáp ứng nhu cầu của học viên.

Song song với nâng cao chất lượng đào tạo, công tác sát hạch cấp GPLX cũng ngày càng được siết chặt nhằm đảm bảo “đầu ra” chất lượng. Theo đó, phần thi lý thuyết được giám sát chặt chẽ từ cơ quan chuyên trách và có camera ghi hình thí sinh; quá trình thi thực hành, thí sinh cũng được camera quay lại những thao tác trong suốt quá trình thực hiện quãng đường thi. Hơn nữa, theo quy định của Bộ GTVT, từ ngày 1/7/2016, phần thi sát hạch lái xe (SHLX) ô tô trên đường trường sẽ được sử dụng các thiết bị cảm ứng chấm điểm tự động thay vì thủ công. Như vậy, cho đến thời điểm này, tất cả các bài thi thực hành SHLX đã được chấm điểm bằng thiết bị cảm ứng. Chính vì vậy, chỉ cần những lỗi bị điểm trừ có tổng cộng trên 20 điểm khi thi thực hành là thí sinh bị loại. Bởi vậy, để vượt qua các bài thi đòi hỏi học viên phải thật sự thuần thục các thao tác, xử lý tình huống chính xác, nếu không máy sẽ tự động trừ điểm. Năm 2018 đã có 16 khóa SHLX ô tô các hạng B, C được tổ chức cho hơn 1.730 lượt người tham dự, với kết quả đạt từ 85% trở lên.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Ðể siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX, thời gian qua, các phòng, ban chuyên môn của Sở đã phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và tổ chức kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ đối với các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn. Riêng trong công tác đào tạo, sát hạch GPLX ô tô, trong năm 2018 đã tổ chức 1 đợt kiểm tra, đánh giá 40 giáo viên đạt thực hành lái xe; cấp mới, cấp đổi 15 Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành. Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở đã tổ chức 1 cuộc thanh tra và 1 cuộc kiểm tra đột xuất. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; đơn giản hóa thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX, giảm thời gian trả GPLX cấp đổi từ 5 ngày xuống 1,5 ngày.

Lái xe giỏi hay không liên quan đến nhiều yếu tố như cách ứng xử, thái độ và ý thức của từng người trước mỗi tình huống xảy ra. Nhưng nếu không nghiêm túc trong đào tạo và sát hạch GPLX thì sẽ hình thành ý thức chủ quan đối với người ngồi sau vô lăng, xem GPLX như một loại giấy thông hành mà không chú trọng đến việc rèn luyện đạo đức, ý thức chấp hành luật, kỹ năng lái xe.