Kinh tếKhoa học - Công nghệ

Áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất

Áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất

Thứ Sáu, 10/09/2021 06:17

ĐBP - Điện Biên là một trong những huyện đi đầu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất, tạo ra các sản phẩm năng suất, chất lượng theo hướng hàng hóa. Vụ đông xuân 2020 - 2021 và vụ mùa 2021, huyện triển khai dự án phát triển sản xuất thuộc nguồn vốn quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Dự án gồm 2 dự án thành phần: “Cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Điện Biên” và “Áp dụng các tiến bộ KHKT, giống mới vào sản xuất”.

Hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Thứ Sáu, 20/08/2021 07:55
Hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

ĐBP - Thời gian qua, việc ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất được huyện Tuần Giáo xác định là hướng đi tất yếu, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân.

Chuyển giao kết quả 8 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

Thứ Sáu, 06/08/2021 17:41

ĐBP - Ngày 6/8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Hiệu quả các đề tài, dự án khoa học và công nghệ

Thứ Bảy, 31/07/2021 13:03

ĐBP - Việc thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH & CN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã mang lại những kết quả nhất định. Những sản phẩm, công nghệ, giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao xuất phát từ các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học được áp dụng rộng rãi vào thực tiễn sản xuất… giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Bài 2: Duy trì và nhân rộng sản xuất bền vững

Thứ Ba, 27/07/2021 07:08
Bài 2: Duy trì và nhân rộng sản xuất bền vững

ĐBP - Việc chuyển giao KHKT tới nông dân vùng cao đã được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Điện Biên Đông nỗ lực thực hiện và góp phần quan trọng trong từng bước nâng cao nhận thức để ứng dụng vào sản xuất. Tuy nhiên để mô hình được duy trì và nhân rộng trên địa bàn thì ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cần thêm nhiều yếu tố “trợ lực”…

Bài 1: Tăng hiệu quả kinh tế nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Đưa khoa học kỹ thuật về với nông dân vùng cao

Thứ Hai, 26/07/2021 08:02
Đưa khoa học kỹ thuật về với nông dân vùng cao

ĐBP - Là huyện vùng cao được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ, cùng với việc khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đất đai, Điện Biên Đông còn đặc biệt quan tâm tới việc chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Từ đó góp phần thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng

Thứ Hai, 26/07/2021 07:26

ĐBP - Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 595/QĐ-UBND ngày 28/4/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2016 - 2020 tại Điện Biên, ngành Nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện kế hoạch và đạt được một số kết quả nhất định như: Giúp người dân nâng cao nhận thức trong sản xuất bền vững, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, giảm lượng giống và nước tưới, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản...

Ứng dụng khoa học công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo

Thứ Hai, 07/06/2021 08:30
Ứng dụng khoa học công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo

ĐBP - Từ những kiến thức khoa học của một thanh niên giàu khát vọng, với sự ủng hộ của gia đình, một loại đông dược quý hiếm có tên nấm Đông trùng hạ thảo đã được nhân giống và nuôi trồng thành công tại Điện Biên. Đến nay nấm Đông trùng hạ thảo đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chứng nhận nông sản sạch của tỉnh, đồng thời mang lại nguồn thu trên 5 tỷ đồng/năm cho chủ sở hữu.

Khảo nghiệm giống lúa mới, nâng cao năng suất, chất lượng

Thứ Năm, 27/05/2021 12:17
Khảo nghiệm giống lúa mới, nâng cao năng suất, chất lượng

ĐBP - Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo, tiến tới tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian qua, ngành Nông nghiệp, các HTX đã tích cực chủ động phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất lúa giống tổ chức thực hiện các mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa mới. Từ đó lựa chọn những giống có năng suất, chất lượng tốt bổ sung vào cơ cấu giống và đưa vào canh tác trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Thứ Sáu, 14/05/2021 07:41
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

ĐBP - Những năm qua, nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa được xây dựng đã góp phần tăng năng suất, sản lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập của người nông dân.

Sở Khoa học và Công nghệ

Đưa cây Sacha inchi trồng thử nghiệm tại Điện Biên

Thứ Hai, 26/04/2021 10:33
Đưa cây Sacha inchi trồng thử nghiệm tại Điện Biên

ĐBP - Nhằm đa dạng hóa cây trồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tháng 7/2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai Đề tài “Nghiên cứu khả năng thích ứng, xây dựng mô hình cây Sacha inchi tại tỉnh Điện Biên”. Dù mới trồng thử nghiệm, song qua đánh giá cây Sacha inchi khá dễ trồng và phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /