Bảo đảm hậu cần trong mọi tình huống

09:44 - Thứ Tư, 23/01/2019 Lượt xem: 5183 In bài viết

ĐBP - Năm 2018, thời tiết diễn biến bất thường; giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống bộ đội tuy ổn định song còn ở mức cao; giao thông đi lại khó khăn, ngân sách phân bổ hạn hẹp… đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nhiệm vụ công tác hậu cần của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh. Trước tình hình đó ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã bám sát nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo nhiều giải pháp hiệu quả. Nhờ đó, công tác hậu cần đã bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; nhất là công tác diễn tập CH-CQ 1 bên, 1 cấp có một phần thực binh và diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018; bảo đảm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tổng hợp mùa khô, làm công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Ðèo Văn Diên, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Năm 2018, LLVT tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ lệnh hậu cần của Tư lệnh quân khu và Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Các đơn vị đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, phát huy ý chí tự lực tự cường, xây dựng mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị. Trong năm đã khai thác 176,4 tấn lương thực (đạt 100% kế hoạch); 13,83 tấn thịt xô lọc (đạt 108,26%); 18,75 tấn thịt gia cầm (đạt 97,85%); 35,3 tấn cá tươi các loại (đạt 98,69%); 110,3 tấn rau, củ, quả (đạt 107,9%)… Thực đơn và cơ cấu ăn khoa học, đủ định lượng theo quy định cho các đối tượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiệt lượng bình quân đạt 3265Kcalo/người/ngày. Các đơn vị xây dựng, củng cố nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng; trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng đồng bộ, thống nhất, sạch sẽ. Ngoài việc bảo đảm ăn thường xuyên, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện tốt việc bảo đảm chế độ tiêu chuẩn tết nguyên đán và các ngày lễ trong năm theo qui  định; thực hiện tốt các chế độ nhà ăn nhà bếp như: Chế độ thực đơn, xuất nhập tay ba, kinh tế công khai ngày, tháng; chế độ vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức bảo đảm tiền ăn thêm cho chiến sỹ mới nhập ngũ bữa ăn đầu tiên 20.000đ/ người theo quy định. Mô hình tăng gia sản xuất ngày càng hoàn thiện ở từng cấp; các đơn vị đa dạng cây trồng, vật nuôi, xen canh gối vụ do vậy các chỉ tiêu tăng gia sản xuất năm 2018 cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các đơn vị đã cơ bản tự túc 100% nhu cầu rau ăn, 75% định lượng thịt, 41% định lượng cá. Giá trị tăng gia lao động sản xuất đạt 1.355.000 đồng/người, tăng 1,9% so với năm 2017.

Với đặc thù là đơn vị huấn luyện lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên, đồng thời là lực lượng chủ lực cơ động thực hiện các nhiệm vụ, Trung đoàn 741 là một trong những đơn vị tiêu biểu đảm bảo công tác hậu cần. Năm 2018, Trung đoàn tiếp tục đẩy mạnh tăng gia lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm; duy trì tốt bếp ăn tập trung của cơ quan Trung đoàn bộ và Tiểu đoàn 1. Do vậy định lượng ăn của bộ đội đều đạt mức quy định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm, Trung đoàn đã tiếp nhận và cấp phát đầy đủ 250 suất quân trang tân binh; bảo đảm đủ tiêu chuẩn cho 288 dự bị động viên huấn luyện tập huấn cán bộ năm 2018; 150 dự bị động viên huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự. Phát huy tinh thần chủ động, tự lực tự cường, đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không để đất trống sau thu hoạch, duy trì tốt mô hình “5 cơ bản” (gồm: vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến cơ bản), bảo đảm đủ 100% nhu cầu rau xanh chất lượng cao, 87% định lượng thịt xô lọc; số đầu vật nuôi thường xuyên đạt và vượt chỉ tiêu. Năm 2018, đơn vị tăng gia sản xuất đạt 40,7 tấn rau củ quả; 7,1 tấn thịt các loại; 7,6 tấn đậu phụ. Tổng giá trị thu lãi từ tăng gia sản xuất bình quân đạt 1.423.408 đồng/người. Từ nguồn tăng gia sản xuất đưa thêm vào bữa ăn đầu của chiến sỹ mới 50.000 đồng/người.

Cùng với đảm bảo ăn, mặc, tăng gia sản xuất, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh; phòng chống say nắng, nóng cho bộ đội. Thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời thông báo không để lây lan vào các đơn vị. Chủ động liên hệ với cơ quan y tế dự phòng tỉnh hỗ trợ hóa chất phun tồn lưu 78.500m2; đảm bảo đầy đủ trang bị và thuốc cho các đơn vị theo kế hoạch và các nhiệm vụ đột xuất. Công tác quản lý sức khỏe bộ đội đảm bảo chặt chẽ, tổ chức thu dung điều trị đúng tuyến, đúng quy định, nhờ đó tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,15%. 

Hà Nguyễn
Bình luận
Back To Top