Huyện Ðiện Biên chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2021

09:03 - Chủ Nhật, 25/10/2020 Lượt xem: 6796 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Ðiện Biên luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp nên đạt được kết quả tích cực. Huyện đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyển quân với xây dựng lực lượng dự bị động viên đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.

Tân binh huyện Ðiện Biên lên đường nhập ngũ năm 2020.

Năm 2021, huyện Ðiện Biên được giao tuyển chọn và gọi 120 công dân nhập ngũ (chưa tính công an, biên phòng). Ngay từ cuối tháng 8/2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã kiểm tra, đôn đốc các xã thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, quản lý số công dân đủ tuổi 17 trong năm, người trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 - 25 tuổi, và đến hết 27 tuổi đối với công dân đào tạo đại học, cao đẳng làm cơ sở để hội đồng nghĩa vụ xã và huyện tổ chức xét duyệt, phân loại danh sách tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy định.

Năm nay, huyện Ðiện Biên có 779 thanh niên tuổi 17 đăng ký, đạt 100% so với tổng số lệnh gọi. Hiện nay, các xã đã tiến hành xong việc rà soát nguồn thanh niên và sơ tuyển chọn, gọi công dân trong độ tuổi nhập ngũ (từ 18 - 27 tuổi).

Thiếu tá Ðinh Tiến Lộc, cán bộ quân lực Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðiện Biên cho biết: Xác định công tác sơ tuyển là khâu quan trọng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các xã tăng cường tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; tích cực tham mưu cho huyện ban hành các văn bản chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã triển khai thực hiện tốt kế hoạch sơ khám tuyển. Ban Chỉ huy quân sự xã đã phối hợp với y tế, công an kiểm tra sức khỏe ban đầu và xác định chất lượng chính trị, đạo đức để lựa chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn và điều kiện đưa vào danh sách đề nghị huyện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Qua kết quả sơ tuyển, tỷ lệ thanh niên được gọi có mặt là 779 thanh niên (đạt 100%); trong đó điều khám cấp huyện 321 thanh niên. Về trình độ văn hóa chủ yếu học xong THPT, trong đó có 7 thanh niên có trình độ từ trung cấp đến đại học; độ tuổi chủ yếu từ 18 - 20 tuổi. Hầu hết các công dân thực hiện nghiêm lệnh gọi sơ khám tuyển của xã, đến đúng thời gian, địa điểm quy định, chấp hành tốt các quy định sơ tuyển nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðiện Biên đã phối hợp với các phòng ban liên quan, nhất là cơ quan y tế huyện xây dựng kế hoạch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện tại 9 cụm phù hợp với tình hình các địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân thực hiện lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự. Ðồng thời, giao các xã phân công cán bộ phụ trách, theo dõi, đôn đốc các công dân trong diện khám nghĩa vụ quân sự đến đúng thời gian, địa điểm; niêm yết danh sách những công dân sẵn sàng nhập ngũ và những công dân tạm miễn, tạm hoãn. Ðồng thời tổ chức hướng dẫn kê khai lý lịch nghĩa vụ quân sự cho công dân; chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự 21 xã tổ chức thâm nhập tại cơ sở, xét duyệt lý lịch cho các công dân sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức phúc tra thâm nhập tuyển quân tại các xã; chốt quân số, danh sách công dân nhập ngũ. Dự kiến từ ngày 5 - 10/2/2021 sẽ hoàn thành các khâu và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Trong thời gian từ nay đến thời điểm phát lệnh gọi nhập ngũ, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”, không để lọt vào quân đội những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðiện Biên tích cực tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo các xã đặc biệt coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn, bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự tới mọi tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt công tác quản lý, nắm nguồn sẵn sàng nhập ngũ; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, bố trí đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để tổ chức sơ tuyển, khám tuyển, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2021 với chất lượng cao nhất.

Bài, ảnh: Thu Phương
Bình luận

Tin khác