Gác việc riêng, toàn tâm chống dịch

09:16 - Thứ Năm, 25/02/2021 Lượt xem: 4597 In bài viết

ĐBP - Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép “vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo chủ quyền, bình yên biên giới”, lực lượng BÐBP tỉnh từng ngày, từng giờ thực hiện nhiệm vụ trên toàn tuyến biên giới. Nhiều cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu đã gác lại việc riêng, không về nhà ăn tết, căng mình ngăn chặn, phòng chống dịch.

Tổ chốt Ðồn Biên phòng Pa Thơm kiểm soát người ra, vào địa bàn, phòng chống dịch Covid-19.

Hơn 1 tháng qua, cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh truyền nhau câu chuyện của Thượng úy Nguyễn Mạnh Toàn, Ðội trưởng đội Trinh sát, Ðồn Biên phòng Si Pha Phìn vì thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trên biên giới mà không thể về tổ chức lễ cưới tại quê nhà. Tinh thần của nhân vật chính trong câu chuyện “đám cưới thiếu chú rể” của lính biên phòng đang là “liều thuốc” cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong chuyến công tác trên tuyến biên giới Nậm Pồ, chúng tôi đã tìm gặp Thượng úy Nguyễn Mạnh Toàn. Nhắc đến chuyện riêng, Thượng úy Nguyễn Mạnh Toàn chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã có hơn 10 năm yêu nhau và chủ yếu là “yêu xa” do bản thân là lính biên phòng, quanh năm phải thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới. Khi cả hai quyết định tiến tới hôn nhân, 2 bên gia đình đã thống nhất tổ chức lễ thành hôn vào ngày rằm tháng Chạp năm 2020. Tuy nhiên, gần đến thời gian tổ chức lễ cưới, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, liên tiếp nhiều tỉnh có ca nhiễm mới. Nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa đảm bảo chủ quyền biên giới” lại thêm phần khó khăn, vất vả hơn, do đó tôi không thể thu xếp để kịp về tổ chức lễ cưới. Hai bên gia đình đã thống nhất vẫn tổ chức đúng lịch đã dự kiến nên ngày trọng đại vắng chú rể, biết vợ buồn nhiều lắm nhưng vì nhiệm vụ đành phải gạt tình riêng và động viên vợ sau đợt dịch sẽ về bù đắp! Dự định của Thượng úy Nguyễn Mạnh Toàn là sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, được về quê anh sẽ làm một bữa “cơm muộn” sau tết Nguyên đán có đủ vợ chồng và hai họ.

Nhiều tháng chưa được về thăm nhà, chăm sóc mẹ già đau yếu, dự định dịp tết Nguyên đán sẽ cắt phép về quê ăn tết đoàn tụ với gia đình, bên cạnh mẹ. Ðó là dự định của Ðại úy Nguyễn Tiến Duy, Ðội trưởng đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Ðồn Biên phòng Mường Pồn. Tuy nhiên, sát ngày nghỉ phép, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Ðại úy Nguyễn Tiến Duy phải hủy kế hoạch, ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ cùng đồng đội.

Ðại úy Nguyễn Tiến Duy tâm sự: Mẹ già đau ốm ở nhà, phận làm con không thể về chăm sóc, trong lòng rất áy náy. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đơn vị phải đủ quân số để thực hiện “nhiệm vụ kép”. Bên cạnh đó, trong lực lượng còn nhiều đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn hơn mà vẫn ở lại chống dịch, trong khi hoàn cảnh gia đình mình vẫn có thể thu xếp được thì không lý do gì không ở lại sát cánh cùng đồng đội.  Do đó, tôi đã hủy các dự định nghỉ tết, gọi điện động viên mẹ và gia đình để ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Trường hợp của Thượng úy Nguyễn Mạnh Toàn và Ðại úy Nguyễn Tiến Duy chỉ là 2 trong số hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Ðiện Biên đã “gác lại tết” nơi quê nhà để từng ngày, từng giờ vững vàng tay súng, bám chốt, bám biên cương, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; đảm bảo cho người dân các dân tộc trên địa bàn vui xuân đón tết an toàn.

Hơn 1 năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đang duy trì nghiêm 69 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng và lực lượng phối hợp đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh. Sự hi sinh thầm lặng; tinh thần đoàn kết, thống nhất, vững vàng vượt qua mọi khó khăn thử thách của các anh như nguồn nhựa sống ấm áp mang đến chồi non, lộc biếc cho mùa xuân thêm xanh, tình quân - dân thêm thắm trên dặm dài biên cương.

Nhật Phương
Bình luận