Chính trịBầu cử

Nậm Pồ tuyên truyền ngày hội toàn dân

09:13 - Thứ Hai, 19/04/2021 Lượt xem: 2725 In bài viết

ĐBP - Đến trung tuần tháng 4, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã và đang được huyện biên giới Nậm Pồ quan tâm thực hiện. Trong đó công tác tuyên truyền về sự kiện chính trị quan trọng này được huyện đẩy mạnh triển khai bằng nhiều hình thức.

Tiểu phẩm kịch lồng ghép các nội dung tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 biểu diễn tại xã Vàng Đán.

Để cuộc bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra thành công, Ủy ban Bầu cử huyện chú trọng công tác tuyên truyền, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử huyện đã giao Tiểu ban tuyên truyền về bầu cử xây dựng kế hoạch sát với thực tế ở địa phương, kết hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp nhân dân về ngày hội bầu cử. Huyện xác định một số hình thức tuyên truyền cơ bản gồm: Tuyên truyền qua hệ thống pano; hệ thống băng rôn khẩu hiệu; tuyên truyền trên sóng phát thanh, trang thông tin điện tử huyện, fanpage của Ban chỉ đạo 35 huyện; tuyên truyền qua các chương trình văn nghệ lưu động.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Nậm Pồ - đơn vị chủ công trong công tác tuyên truyền đặc biệt chú trọng hình thức tuyên truyền thông qua chương trình văn nghệ. Trung tâm đã xây dựng 10 chương trình văn nghệ lưu động để biểu diễn trước và sau ngày hội bầu cử (8 chương trình tuyên truyền trước ngày bầu cử, 2 chương trình sau ngày bầu cử). Chương trình ra quân đầu tiên cho đợt tuyên truyền hướng tới ngày bầu cử là buổi văn nghệ tại chợ phiên Ham Xoong, xã Vàng Đán. Chương trình có nhiều tiết mục ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước đang trên đà đổi mới. Bên cạnh đó có những tiết mục song ca song ngữ phổ thông - Mông vừa lôi cuốn người xem, vừa tạo sự gần gũi với đại đa số khán giả là đồng bào dân tộc. Điểm nhấn của chương trình văn nghệ là tiểu phẩm với tình huống tại một gia đình ở bản vùng cao. Trong hoạt cảnh là những lời thoại với ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu đưa những thông tin tuyên truyền tới bà con nhân dân những kiến thức cơ bản về ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Anh Mùa A Tú, Đội Thông tin lưu động (Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Nậm Pồ) cho biết: Trung tâm xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kịch bản văn nghệ dựa trên thành phần dân tộc của huyện. Nếu như lên vùng dân tộc Mông thì các chương trình văn nghệ sẽ có các tiết mục phù hợp với đồng bào dân tộc Mông, sử dụng cả tiếng phổ thông và tiếng Mông để tăng hiệu quả tuyên truyền. Đan xen vào đó là những tác phẩm của đồng bào dân tộc tại địa phương vừa tạo sự gần gũi, vừa thu hút khán giả đến xem, cổ vũ cho chương trình.

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền nói trên, các phòng, ban, đoàn thể huyện, cấp ủy, chính quyền các xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ cho biết: Hệ thống MTTQ các cấp của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là hình thức tuyên truyền miệng thông qua các buổi họp bản. Qua đó, tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về cuộc bầu cử, trong đó tập trung tuyên truyền vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND các cấp; nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu, quyền bầu cử và ứng cử của công dân; số lượng, cơ cấu đại biểu... tới cử tri tất cả các xã.

Với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, công tác tuyên truyền đã góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới; nắm được nội dung chủ yếu các văn bản của Đảng, Nhà nước về tổ chức cuộc bầu cử. Từ đó, chủ động tham gia bầu cử.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác