Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến biển

08:58 - Thứ Sáu, 31/05/2019 Lượt xem: 3025 In bài viết
Ngày Đại dương thế giới năm nay với chủ đề “Giới và đại dương” là cơ hội để khám phá các khía cạnh về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương.

Đây là lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương.

 

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, thông điệp “Giới và đại dương” còn hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương và khám phá những giải pháp khả thi để thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương như: Nghiên cứu khoa học biển, ngư nghiệp, lao động trên biển, di cư bằng đường biển, buôn bán người... Đồng thời, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi cho TTXVN biết, thông điệp “Giới và đại dương” như một cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền của phụ nữ vùng ven biển, tăng cường vai trò thiết thực của phụ nữ ven biển vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của LHQ và hướng đến các giải pháp bãi biển không rác thải nhựa mà Việt Nam đang gấp rút triển khai.

Cùng với việc kêu gọi bình đẳng giới, kêu gọi phụ nữ tham gia nhiều hơn vào công tác bảo vệ môi trường ven biển, với thông điệp “Giới và đại dương”, các quốc gia có biển cần quan tâm hơn tới việc chăm sóc y tế đối với phụ nữ tại các vùng ven biển, tăng cường nhận thức và trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho phụ nữ cũng như thúc đẩy vai trò lãnh đạo và việc tham gia hoạch định chính sách của phụ nữ trong vấn đề này, cần tăng cường thể chế hóa sự lãnh đạo của phụ nữ vùng ven biển trong chính sách về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai.

Lễ phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường nhằm hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Ngày Môi trường thế giới (5/6) được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu vào ngày 1/6 với chủ đề “Giới và đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Cũng trong ngày 1/6 sẽ diễn ra lễ khởi công nhà máy điện gió, diễn đàn Đầu tư cho thương hiệu Biển Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 31/5, các chương trình, hoạt động cộng đồng sẽ được tổ chức như: Trưng bày tranh ảnh về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vùng ĐBSCL; trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; khánh thành sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới do tỉnh bố trí cho các hộ gia đình sống ven rừng phòng hộ kết hợp hoạt động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa”; lễ khởi công nhà máy xử lý rác thải; hội nghị phổ biến Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về biển, đảo nói chung và bảo vệ môi trường biển nói riêng, các thông điệp của LHQ đến các cấp, các ngành, cộng đồng, tạo tính lan tỏa trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo quê hương cho toàn xã hội.

Đặc biệt, qua Tuần lễ, kêu gọi các bộ, ban, ngành, địa phương, cộng đồng và người dân đóng góp những ý kiến sáng tạo, mang tính chất đột phá vào Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch 5 năm của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết. Các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp chủ yếu về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện năng lực triển khai, điều kiện thực hiện.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận