Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Hiên ngang những di tích chủ quyền

09:50 - Thứ Năm, 25/07/2019 Lượt xem: 3878 In bài viết

ĐBP - Trên Quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) có những di tích lịch sử cấp quốc gia, đánh dấu mốc chủ quyền biển đảo, biên giới lãnh thổ đã được công nhận và lưu giữ nhiều năm nay. Ðó là các bia chủ quyền và hệ thống cây di sản trên các đảo. Một lần đến với các đảo trong Quần đảo Trường Sa, chúng tôi được thăm, chiêm ngưỡng những bia chủ quyền và cây di sản hiên ngang giữa đảo - minh chứng sống động khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa, trong lòng cảm thấy tự hào khôn tả về truyền thống giữ gìn biển đảo quê hương của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ trên các đảo.

 

Chiến sĩ đảo Nam Yết ngồi thư giãn dưới bóng cây bàng vuông - cây di sản của Quần đảo Trường Sa.

Bia chủ quyền ở đảo Nam Yết và đảo Song Tử Tây

Ðặt chân lên 2 đảo lớn là Nam Yết và Song Tử Tây của hành trình tuyến phía Bắc, Ðại tá Trần Minh Thuần, Trưởng đoàn công tác Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đều đưa chúng tôi đến thăm những cột bia chủ quyền trên đảo. Anh chia sẻ: “Theo sử sách, năm 1956, phái bộ quân sự của chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã đến thị sát và đặt bia chủ quyền trên các đảo nổi của Quần đảo Trường Sa. Ðến nay, tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết vẫn còn hai bia chủ quyền được xây dựng từ năm 1956 và đó cũng là 2 bia cũ nhất được bảo tồn ở Quần đảo Trường Sa”.

Tại đảo Nam Yết, bia chủ quyền nằm trong khuôn viên chùa Nam Huyên, còn ở đảo Song Tử Tây, di tích này nằm ngay trên trục đường chính dẫn từ cầu cảng vào khu trung tâm hành chính của xã đảo. Dưới những tán bàng vuông và phong ba cổ thụ xòe bóng, trong khuôn viên khoảng 15m2, bia chủ quyền được bảo vệ cẩn thận bằng hàng rào gạch cao khoảng 1m. Bia chủ quyền trên đảo Nam Yết hiện chỉ còn phần thân bia với hai mặt trước và sau khắc biểu tượng hải quân và chữ. Bia chủ quyền trên đảo Song Tử Tây còn nguyên vẹn hình dáng với phần thân bia hình khối lập phương và phần chóp nhọn giống kim tự tháp. Trên các mặt của thân bia đều khắc ký hiệu hải quân. Trên mặt đá khắc lõm dòng chữ: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22/8/1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam”. Theo năm tháng, thời gian cùng sự khắc nghiệt của thời tiết, các bia cột mốc đã bị bào mòn, rêu phong nhưng với những giá trị về lịch sử, văn hóa, tháng 11/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xếp hạng di tích lịch sử “Bia chủ quyền đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết” là di tích cấp tỉnh. Ðến ngày 13/6/2014 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định xếp hạng di tích Bia chủ quyền Quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết là Di tích lịch sử quốc gia. Ðây là hai di tích lịch sử, là bằng chứng có giá trị quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. “Bia chủ quyền di tích quốc gia luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ gìn giữ, bảo quản và chúng góp phần khẳng định chủ quyền ở Quần đảo Trường Sa. Dù trong hoàn cảnh nào của lịch sử, chúng tôi tin rằng chiến sĩ hải quân và toàn thể nhân dân Việt Nam đều ý thức rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia” - Ðại tá Trần Minh Thuần chia sẻ

Những cây di sản ở Trường Sa

Các đảo nổi, đảo chìm thuộc Quần đảo Trường Sa cách đất liền hàng trăm hải lý, xung quanh đảo là đại dương bao bọc, khí hậu khắc nghiệt nắng nóng khô hạn suốt mùa khô, mưa giông bão táp suốt mùa mưa, vị mặn của muối biển xâm lấn hàng năm khiến các công trình, khí tài bị bào mòn hư hại nhanh chóng và khiến hệ thực vật, động vật khó tồn tại phát triển. Tuy nhiên, từ sức người tái tạo, từ sức mạnh thiên nhiên, bản năng, cây cối vẫn cùng người vượt lên giữa trùng trùng mưa nắng gió bão mà sinh sôi phát triển, vươn nhánh xòe tán tỏa bóng che chắn cán bộ, chiến sĩ và làm hàng rào vững chắc bảo vệ đảo trước kẻ thù.

Dẫn chúng tôi đi thăm những cây di sản trên các đảo: Nam Yết, Sơn Ca, Song Tử Tây, Thượng tá Vũ Duy Khánh, Phó trưởng đoàn công tác Lữ đoàn 146 chia sẻ: “Với thổ nhưỡng cằn cỗi là san hô, đá, sỏi, cát ở các đảo, cộng với thời tiết đại dương chỉ một số loài cây có khả năng tồn tại sinh trưởng như: Cây bàng quả vuông, phong ba, mù u, tra, dừa, phi lao, muống biển và cỏ sắc cạnh… Trong số những loài cây ấy có 4 cây đã được Hội đồng Cây di sản Việt Nam (thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) công nhận là cây di sản, gồm: Cây bàng quả vuông ở đảo Nam Yết; cây phong ba ở đảo Song Tử Tây và 2 cây mù u cổ thụ trên đảo Sơn Ca, Sinh Tồn Ðông. Những cây này đều đã hơn 100 tuổi, già nhất là cây phong ba ở đảo Song Tử Tây với tuổi thọ hơn 300 năm. Những loài cây này rất thích nghi với khí hậu thổ nhưỡng ở quần đảo Trường Sa, quanh năm tươi tốt. Ngoài việc tạo môi trường xanh, che chắn sóng gió, mang lại sức sống cho đảo, đó còn như một cột mốc chủ quyền xanh và để ngư dân khai thác ở ngư trường Trường Sa lấy đó làm điểm đánh dấu trở về”.

Chiêm ngưỡng cây phong ba hơn 300 năm tuổi trên đảo Song Tử Tây, chúng tôi bị choáng ngợp với chiều cao của cây là 25m, chu vi 4m và tán rộng 35m, ôm trọn lấy khu chỉ huy đảo. Dưới tán cây, cán bộ, chiến sĩ của đảo kê bàn ghế đá, dựng chòi để làm nơi tiếp khách, ngồi thư giãn đọc sách, đàn hát sau mỗi buổi tập luyện trên thao trường.

 
Cùng với các cây di sản đó, mỗi cây xanh trên các đảo đều ghi dấu kỷ niệm của từng cán bộ, chiến sĩ công tác tại đảo các thời kỳ và của các đại biểu trong đoàn công tác ra thăm, làm việc tại đảo hàng năm. Dưới bàn tay chăm sóc của các cán bộ, chiến sĩ ở đảo, hệ thống cây xanh đều phát triển tốt, không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan môi trường cho đơn vị, làm khí hậu mát mẻ, che chắn sóng gió, chủ quyền biển đảo mà còn có ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn ý thức về nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận