Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Câu lạc bộ “Môi trường xanh” ở Lữ đoàn 161

08:59 - Thứ Năm, 25/06/2020 Lượt xem: 2714 In bài viết

ĐBP - Chủ động trong công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp, Ðoàn cơ sở Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Hội phụ nữ cơ sở đơn vị thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Môi trường xanh” với những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Thành viên Câu lạc bộ “Môi trường xanh” thu gom rác, làm sạch khu vực biển nơi đơn vị đóng quân.

Vị trí đóng quân của Lữ đoàn 161 có hơn 3km bờ biển. Hàng ngày, lượng lớn rác thải, trong đó có rác thải nhựa nguy hại trôi dạt vào đơn vị gây ô nhiễm môi trường. Nhận thức rõ tác động của rác thải đến môi trường, đời sống con người và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, thời gian qua, Lữ đoàn 161 đã quán triệt và thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tháng 3/2020, CLB “Môi trường xanh” của Lữ đoàn ra đời với 30 đoàn viên, thanh niên và hội viên Hội phụ nữ cơ sở tham gia. CLB tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ tổ chức trồng cây xanh, làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải trong đơn vị cũng như rác thải trên bờ biển.

Trung tá Vũ Thành Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: “CLB là sân chơi để cán bộ, đoàn viên thanh niên xung kích bảo vệ môi trường biển, đảo cũng như xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị. Hàng tháng chúng tôi xây dựng chương trình hoạt động cụ thể như trồng cây xanh, thu gom, phân loại rác thải nhựa...”.

CLB thường xuyên cập nhật kiến thức, tuyên truyền, giáo dục cho các thành viên nắm và hiểu rõ các nội dung có liên quan đến môi trường thông qua các buổi tọa đàm, diễn đàn, các cuộc thi tìm hiểu... Cùng với đó, CLB còn tổ chức các hoạt động tình nguyện thực hiện chương trình hành động bảo vệ môi trường trong và ngoài đơn vị như: Làm sạch bờ biển, tu bổ, làm mới các công trình, trồng cây xanh, cắt tỉa bồn hoa, cây cảnh… Ðặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các thành viên CLB còn tích cực tham gia tuyên truyền và thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho đơn vị.

Vào những ngày cuối tuần, tranh thủ những ngày nghỉ, giờ nghỉ, các thành viên CLB thu gom và phân loại rác thải để xử lý theo từng nhóm. Rác có thể tái chế được gom lại và bán phế liệu xây dựng quỹ phục vụ cho các hoạt động… Việc làm của CLB đã khơi dậy ý thức tự giác cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, xây dựng cảnh quan đơn vị, qua đó lan tỏa đến tất cả cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Chiến sĩ Lê Xuân Hải, nhân viên Phòng Tham mưu Lữ đoàn là một trong những thành viên tích cực của CLB, Hải cho biết: “Tham gia các hoạt động của CLB, chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu cùng các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đóng quân. Cá nhân tôi rất vui vì đã tham gia các hoạt động có ích, góp phần làm sạch bờ biển, xây dựng đơn vị, bảo vệ môi trường”.

Tham gia CLB, các đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ không chỉ nâng cao hiểu biết, nhận thức bảo vệ môi trường mà còn tạo dựng thói quen, nếp sống vệ sinh. Các hoạt động của CLB từng bước đi vào nền nếp đã thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn tham gia.

Mai Ngọc (theo baohaiquanvietnam.vn)
Bình luận