Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin Truyền thông trả lời chất vấn trực tuyến

09:44 - Thứ Ba, 18/04/2017 Lượt xem: 3569 In bài viết

ĐBP - Trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 18/4, có lãnh đạo 2 bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) và Bộ Thông tin Truyền thông. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội; tại Điện Biên do đồng chí Mùa A Vảng, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Vấn đề rà soát, giải quyết các chế độ, chính sách đối với người có công, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Đào Ngọc Dung, trả lời: Năm 2014, Bộ LĐ-TB và XH đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Kết quả cho thấy, trong số gần 2,1 triệu đối tượng được rà soát thì có trên 1,9 triệu đối tượng đã hưởng đầy đủ các chế độ; trên 86.200 đối tượng chưa được hưởng đầy đủ; trên 1.800 đối tượng hưởng sai chính sách và còn khoảng 28.500 đối tượng tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách. Sau cuộc tổng rà soát, Bộ LĐ-TB và XH đã đẩy mạnh việc lập và xét hồ sơ theo các quy định hiện hành. Cùng với việc giải quyết hồ sơ mới được xác lập, việc rà soát giải quyết các hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng được Bộ xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 và giai đoạn tiếp theo. Đối với những trường hợp hưởng sai chế độ, chính sách, Bộ đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát lại từng trường hợp để có phương án giải quyết hợp lý, tạo sự đồng thuận của người có công và nhân dân. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng trả lời, giải trình chất vấn của đại biểu quốc hội về công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước…

 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về giải pháp xử lý các hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các trang thông tin điện tử gây hoang mang dư luận; việc kiểm duyệt chương trình game show; công tác quản lý an toàn thông tin mạng; các vấn đề về an ninh mạng… Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trương Minh Tuấn, cho biết: Đối với giải pháp về chính sách pháp luật, thời gian tới, Bộ sẽ hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, kịp thời bổ sung, xây dựng các văn bản mới, cơ chế chính sách về thông tin điện tử phù hợp với thực tiễn. Trong đó tăng cường các chế tài xử lý sai phạm một cách nghiêm khắc, có tính răn đe cao hơn; nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý các trang mạng xã hội vi phạm; nâng cao năng lực phát hiện, đánh giá, thẩm định và xử lý nội dung sai phạm; tăng cường năng lực bộ máy quản lý Nhà nước về cả số lượng và trình độ chuyên môn... Về vấn đề kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo trên phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; tăng cường định hướng, chỉ đạo thông tin trong các cuộc hội nghị, giao ban báo chí định kỳ về vấn đề quảng cáo; nghiên cứu trình sửa đổi, bổ sung Luật Quảng cáo. Đối với hoạt động quảng cáo trên các mạng thông tin máy tính, ngay khi phát hiện sai phạm, Bộ đã có văn bản cảnh báo tình trạng, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tạm dừng quảng cáo trên các trang mạng, nhất là trên trang mạng Youtube; phối hợp kịp thời với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động quảng cáo) tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi, rà soát và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung xấu, độc; triển khai tập hợp các bằng chứng về hành vi sai phạm của các mạng xã hội để xử lý nghiêm... Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thông tin với các đại biểu Quốc hội các giải pháp về chính sách pháp luật, kỹ thuật và tuyên truyền, giáo dục đã, đang và sẽ được Bộ triển khai, thực hiện để ngăn chặn, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi thông tin trái quy định của pháp luật. 
Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác