Thường trực HĐND tỉnh họp phiên tháng 6

02:20 - Thứ Sáu, 16/06/2017 Lượt xem: 1470 In bài viết
ĐBP - Ngày 16/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 6/2017 (lần I) xem xét nội dung Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị trong đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIV và một số nội dung khác. Dự phiên họp có đồng chí: Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Thời gian qua, công tác quy hoạch và thực hiện kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 của cấp tỉnh, huyện, xã được UBND tỉnh, các Sở, ngành và các địa phương thực hiện cơ bản đúng trình tự, thủ tục luật định. Đến thời điểm này, tỉnh đã xác định diện tích trồng lúa nước cần phải bảo vệ nghiêm ngặt là 12.401ha; tăng diện tích đất nông nghiệp từ 724.074ha (năm 2014) lên trên 728.964ha; 89,9% diện tích đất nông nghiệp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân; cơ bản thực hiện xong công tác giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp theo Kế hoạch số 388/KH-UBND ngày 20/2/2013 của UBND tỉnh (đạt 310.898,48/358.105,15ha tại 129 xã, phường, thị trấn).

 

Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phiên họp.

Thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay, các đại biểu để nghị bổ sung một số thông tin liên quan đến tiến độ giải quyết tranh chấp đất đai giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh giáp ranh; nêu rõ những điểm “nóng” về tranh chấp đất đai nội tỉnh.

Đối với công tác giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, qua giám sát của HĐND tỉnh cho thấy: UBND tỉnh đã chỉ đạo nghiên cứu, giải quyết 59/59 kiến nghị của cử tri. Trong đó, 25/59 kiến nghị (42,4%) đã giải quyết xong, các Ban HĐND tỉnh nhất trí với kết quả giải quyết; 16/59 kiến nghị đang nghiên cứu và xác định rõ lộ trình giải quyết trong thời gian tới; 14/59 kiến nghị đã tiếp thu và 4/59 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương.

Về dự kiến bổ sung nội dung tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV đã được HĐND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy, các đại biểu cơ bản nhất trí. Đối với Dự thảo Nghị quyết về việc thành lập tổ giúp Thường trực HĐND tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 kiểm tra, giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và văn bản thực thi pháp luật, các đại biểu thống nhất với thành phần dự kiến các tổ do HĐND tỉnh xây dựng.

Kết luận phiên họp, đồng chí Lò Văn Muôn ghi nhận UBND tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện các bước trả lời kiến nghị cử tri; ý kiến đóng góp của các đại biểu, các sở ngành tại phiên họp sẽ được Thường trực HĐND tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu. Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian từ nay đến trước khi kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra, đề nghị UBND tỉnh phối hợp với các Ban HĐND tỉnh khẩn trương hoàn thiện báo cáo, nhất là các thuật ngữ, từ chuyên môn... trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác