BÀI DỰ THI GIẢI “BÚA LIỀM VÀNG” LẦN THỨ HAI, NĂM 2017

Xây dựng chính quyền ở Điện Biên Đông

09:08 - Thứ Tư, 09/08/2017 Lượt xem: 2003 In bài viết

ĐBP - Huyện Điện Biên Đông - địa bàn nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Điện Biên Phủ chừng 60km. Là 1 trong 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; huyện có địa bàn chia cắt, có phần trái đường, ít tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, trong khi trình độ dân trí thấp, năng lực sản xuất, canh tác còn hạn chế… khiến cho Điện Biên Đông luôn bị “bủa vây” bởi những khó khăn. Vì vậy, cùng nhân dân vượt khó, vươn lên thoát khỏi đói nghèo là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị  huyện, trong đó, công tác xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, lựa chọn đội ngũ cán bộ mạnh về chuyên môn, vững về tư tưởng giữ vai trò tiên quyết.

Thanh lọc bộ máy để phát triển

Trao đổi với chúng tôi về công tác cán bộ, nhằm nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền, nhất là ở cơ sở, ông Lò Đại Nghĩa, Trưởng phòng Nội vụ huyện Điện Biên Đông cho biết: Huyện Điện Biên Đông hiện có 105 cán bộ biên chế trong các cơ quan quản lý Nhà nước; 288 cán bộ công chức cấp xã (tỉnh giao 330 biên chế) và trên 1.800 cán bộ, viên chức thuộc ngành giáo dục. Trước đây, đội ngũ cán bộ trên địa bàn các xã chủ yếu phát triển từ nguồn tại chỗ, ưu điểm của thế hệ cán bộ này là am hiểu cơ sở, có nhiều kinh nghiệm trong công tác nắm tình hình địa bàn. Tuy nhiên, mặt bằng nhận thức, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ này thường chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, nhiều cán bộ thuộc diện “ở lâu lên lão làng” nên năng lực rất hạn chế. Từ nhận xét của ông Nghĩa, liên hệ thực tế những lần tác nghiệp tại cơ sở, không hiếm lần chúng tôi gặp những cán bộ xã dù giữ cương vị lãnh đạo nhưng trình độ chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Điển hình, có cán bộ trình độ hạn chế đến mức không biết cách tìm, in một bản báo cáo, mặc dù phòng làm việc được trang bị máy vi tính, máy in. Chính vì điều này, công tác tinh giản biên chế nhằm thanh lọc, nâng cao mặt bằng trình độ cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ là rất cần thiết và được Huyện ủy, UBND huyện Điện Biên Đông quyết tâm thực hiện, phấn đấu tinh giản đạt từ 2,4%/năm. Về triển khai thực hiện, theo Nghị định 108 thì cụm từ “tinh giản biên chế” được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện tinh giản biên chế. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, nhiều người hiểu chưa đầy đủ về chủ trương này, tinh giản biên chế không đơn thuần là “giảm” số cán bộ, công chức đi, mà phải hiểu rằng: “tinh” là nâng cao chất lượng và “giản” là làm cho bộ máy hành chính bớt cồng kềnh. Ngoài ra, những cán bộ, công chức được “giản” sẽ được giải quyết về chế độ, chính sách một cách xứng đáng, phù hợp. Cũng vì cách hiểu sai này mà tại cơ sở, một số cán bộ, công chức khi được giải quyết chế độ tinh giản biên chế thường mang tâm lý nặng nề (cảm giác như bị kỷ luật) nên thường tìm cách “níu kéo”; cấp ủy, chính quyền cơ sở còn e dè, nể nang khiến kết quả đánh giá cán bộ, công chức chưa thực chất. Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, động viên để cơ sở hiểu, thực hiện đúng, đủ là rất cần thiết. Cho đến thời điểm này, cơ cấu cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản ở huyện Điện Biên Đông đã được nâng lên (đội ngũ cán bộ dưới 45 tuổi chiếm khoảng trên 60%), yếu tố cần thiết hiện nay là lực lượng trẻ này cần sâu sát cơ sở, nâng cao tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc

Công tác cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đã được Đảng, Chính phủ và Tỉnh ủy ban hành bằng nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, Quyết định, điển hình như: Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương; Chỉ thị số 08/CT-TU của Tỉnh ủy Điện Biên về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh... Các cơ quan chức năng huyện đã phối hợp duy trì tốt hoạt động bộ phận một cửa liên thông tại UBND huyện; tham mưu cho UBND huyện báo cáo rà soát thủ tục hành chính cấp huyện và cấp xã trên địa bàn; phê duyệt Đề án một cửa tại 10 xã trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, do những đặc thù về tập quán sinh hoạt của địa phương, tại không ít địa bàn, tình trạng không chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, tổ chức uống rượu buổi trưa ngày hành chính vẫn diễn ra. Đơn cử trong một lần tác nghiệp tại xã Sa Dung hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, giờ làm việc buổi sáng xã Sa Dung tổ chức 1 hội nghị và bố trí cơm trưa cho đại biểu, trong bữa cơm, chúng tôi nhận thấy hầu hết các mâm đều uống rượu, ngay cả lãnh đạo xã. Kiên trì đợi đến 14 giờ cùng ngày để làm việc, tuy nhiên, có không ít cán bộ do sử dụng nhiều rượu trong bữa cơm trưa nên trong giờ hành chính buổi chiều đã không còn tỉnh táo hoặc vắng mặt. Trao đổi với lãnh đạo xã về tình trạng này, vị cán bộ cũng trong tình trạng “lâng lâng” chia sẻ với chúng tôi: Các anh thông cảm, tập quán địa phương nên dù là hội nghị nhưng do lâu ngày gặp nhau không thể thiếu chén rượu được. Thực tế xã cũng đã quán triệt, triển khai thực hiện nhưng chỉ áp dụng được với khối cơ quan, còn khi tổ chức hội nghị, đại biểu từ các bản về dự mà làm “rắn” là anh em bỏ cơm, về hết. Âu cũng là cái khó ở cơ sở! Thông cảm cho cơ sở nhưng công sức vượt quãng đường 40km gập ghềnh, trơn lầy của chúng tôi đã không thu thập được thông tin nào từ trụ sở UBND xã Sa Dung, và có lẽ người dân khi có nhu cầu giao dịch trong buổi chiều hôm đó cũng có kết quả không khả quan hơn. Đây là một nội dung nhỏ trong nhiều nội dung của các quy định về lề lối, tác phong làm việc nhưng lại ảnh hưởng lớn đến việc thực thi nhiệm vụ và niềm tin của người dân đối với đội ngũ cán bộ cơ sở. Thiết nghĩ, để một chính quyền thực sự vững mạnh, việc chấp hành quy định phải hình thành ngay từ quan niệm.

Nguyệt Lãm
Bình luận

Tin khác