Chủ tịch Trung Quốc thăm Việt Nam sẽ thúc đẩy thương mại hai nước hơn nữa

03:55 - Thứ Năm, 09/11/2017 Lượt xem: 1955 In bài viết
Theo Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Việt Nam sẽ thúc đẩy thương mại hai nước hơn nữa.

Ngày 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng trước khi có chuyến thăm chính thức Việt Nam.   Điều này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đối với việc duy trì đà phát triển, hợp tác trong APEC cũng như sự gắn kết của lãnh đạo APEC với các doanh nghiệp.

 

Ông Đường Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.

Nhân dịp này báo giới đã phỏng vấn ông Đường Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương bên lề Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC về ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đánh giá về công tác tổ chức APEC của nước chủ nhà Việt Nam.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam?

Ông Đường Quốc Cường: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày mai sẽ đến Việt Nam tham dự APEC và sau đó là thăm chính thức Việt Nam. Đây là một chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong những năm qua, quan hệ hai nước, quan hệ hai Đảng phát triển rất tốt đẹp. 

Còn trên lĩnh vực kinh tế, hai bên cũng có một quan hệ rất mật thiết vì chúng ta là hai nước láng giềng. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, có số lượng khách du lịch vào Việt Nam lớn nhất. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Ngoài ra, giao dịch biên mậu giữa hai bên cũng hết sức sôi động. Tôi cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần này sẽ giúp hai nước thúc đẩy thương mại hơn nữa.

PV: Nhân dịp APEC đang diễn ra tại Việt Nam, ông có đánh giá thế nào về công tác tổ chức của Việt Nam?

Ông Đường Quốc Cường: Tôi cho rằng, Việt Nam đã nỗ lực rất lớn trong công tác tổ chức APEC lần này. Thực tế, Việt Nam đã chuẩn bị từ nhiều năm trước khi APEC diễn ra và các cuộc họp đã diễn ra suốt trong một năm nay. Trong vòng 1 năm qua, Việt Nam đã tổ chức hơn 200 cuộc họp. Các quan chức cấp cao, các học giả, các doanh nhân của các nền kinh tế thành viên đến tham dự APEC lần này đều đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức của Việt Nam  và bày tỏ sự biết ơn với nước chủ nhà Việt Nam./.

PV: Xin cảm ơn ông./.

P.V (Theo VOV)
Bình luận

Tin khác