Quan tâm phát triển đảng trong lực lượng dân quân, tự vệ

08:48 - Thứ Hai, 09/04/2018 Lượt xem: 3651 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, công tác xây dựng, phát triển đảng trong lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ luôn được quan tâm, chú trọng triển khai. Nhờ vậy, số lượng, chất lượng đảng viên trong lực lượng DQTV ngày càng nâng cao, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

 

Dân quân thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng huấn luyện bắn súng.

TP. Ðiện Biên Phủ hiện có 74 đơn vị DQTV với quân số 1.942 đồng chí, trong đó 740 đảng viên (chiếm trên 38%). Ghi nhận riêng tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS), Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên có 119/161 cán bộ, viên chức thuộc lực lượng tự vệ nhà trường, trong đó 82 đồng chí đứng trong hàng ngũ của Ðảng (gần 69%). Số đảng viên được kết nạp mới trong lực lượng tự vệ của nhà trường hàng năm đều tăng, năm 2016 có 6 người được kết nạp, năm 2017 là 8 người. Ðến năm 2018, riêng trong quý I, Trường có 4 cán bộ, viên chức thuộc lực lượng tự vệ được đề nghị kết nạp Ðảng và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Ông Bùi Quang Huy, Chính trị viên Ban CHQS Trường Cao đẳng sư phạm, cho biết: Ðể đạt được những kết quả tích cực trong công tác phát triển đảng viên như vậy, Ban CHQS nhà trường thường xuyên tham mưu cho Ðảng ủy, Ban Giám hiệu phát hiện, bồi dưỡng đảng viên thông qua hoạt động chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, ý thức tham gia các hoạt động tự vệ. Trên thực tế, lực lượng tự vệ đã và đang tích cực góp sức vào nhiều hoạt động thiết thực, như: Phối hợp bảo vệ cơ quan, bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) địa bàn trong dịp lễ, tết hay các sự kiện quan trọng của tỉnh, tham gia ra quân huấn luyện hàng năm; phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn… Với đặc thù trường học, đội ngũ tự vệ có vai trò quan trọng trong giảng dạy môn giáo dục quốc phòng cho sinh viên; phối hợp với đội tình nguyện xung kích, đội tự quản sinh viên nội trú đảm bảo ANTT trong khu vực trường học. Nhờ vậy, nhiều năm liền nhà trường không xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, ANTT được siết chặt, hàng năm đều được công nhận là đơn vị đạt chuẩn về ANTT và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen về công tác này.

Trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ có không ít những xã, phường, đơn vị, cơ quan tiêu biểu như vậy trong xây dựng, phát triển đảng viên thuộc đội ngũ DQTV. Trung tá Nguyễn Bá Khoát, Chính trị viên, Phó Ban CHQS thành phố, cho biết: “Ðể làm tốt công tác này thì việc tạo nguồn rất quan trọng, ban CHQS các cơ sở đã chú trọng tuyển chọn những người có lý lịch rõ ràng, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt; trong quá trình hoạt động thì quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng để lực lượng DQTV có lập trường vững vàng và có động cơ phấn đấu vào Ðảng”. Ðồng thời, coi trọng việc bồi dưỡng cán bộ các ban, đơn vị về năng lực, phương pháp tổ chức học tập chính trị, tính định hướng trong liên hệ, vận dụng vào thực tiễn. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS thành phố đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, chính trị viên, chính trị viên phó, trung đội trưởng binh chủng xã, phường, đơn vị tự vệ. Ðể lựa chọn được những người xứng đáng nhất đứng vào hàng ngũ của Ðảng, Ðảng ủy, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo sâu sát ban CHQS các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều phong trào thiết thực, như: Thực hiện các công trình giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; huấn luyện diễn tập sẵn sàng chiến đấu; huy động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, khó khăn... nhằm tạo điều kiện để lực lượng DQTV phấn đấu, rèn luyện, thử thách. Qua các hoạt động thực tiễn, những chiến sĩ DQTV nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được cấp ủy đảng quan tâm bồi dưỡng. Ngoài ra, các cơ sở cũng chủ động phối hợp, tham mưu rà soát nắm chắc tình hình của lực lượng DQTV. Qua đó, đề ra các biện pháp củng cố, bổ sung, lựa chọn kết nạp công dân vào lực lượng DQTV để chất lượng đội ngũ này ngày càng nâng cao.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác