UBND tỉnh:

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

15:09 - Thứ Sáu, 01/06/2018 Lượt xem: 8246 In bài viết
ĐBP - Ngày 1/6, UBND tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo. Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án chủ trì cuộc họp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Theo kết quả công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), chỉ số PCI năm 2017 của tỉnh đạt 60,57 điểm, (tăng 4,09 điểm), xếp thứ 48/63 tỉnh, thành (tăng 5 bậc so với năm 2016), nằm trong nhóm các tỉnh có chỉ số trung bình của cả nước; xếp thứ 7/14 tỉnh miền núi phía Bắc. Qua phân tích các chỉ số thành phần, có nhiều chỉ số đã có cải thiện về điểm số, tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu dù cải thiện về điểm số nhưng vẫn ở mức thấp (dưới trung bình), đặc biệt có 2 chỉ số thành phần sụt giảm điểm số so với năm 2016 (chỉ số Gia nhập thị trường đạt 7,74 điểm, giảm 0,99 điểm; chỉ số Chi phí thời gian đạt 6,23 điểm, giảm 0,23 điểm). Nhận xét, kiến nghị và đề xuất liên quan đến công tác nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá: Chính quyền tỉnh đã cải thiện mạnh mẽ việc công khai, minh bạch các thông tin phục vụ doanh nghiệp; các doanh nghiệp có những đánh giá tích cực đối với tính năng động, hoạt động đối thoại của chính quyền, việc tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường, môi trường kinh doanh được cải thiện. Mặc dù vậy, vẫn còn những chỉ tiêu cần nỗ lực cải thiện trong năm 2018 và các năm tiếp theo như: chi phí thời gian chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp; cần giảm bớt gánh nặng của doanh nghiệp đối với các khoản chi phí không chính thức; đẩy mạnh hơn nữa tính năng động trong thực thi nhiệm vụ của cấp sở, ngành và cấp huyện; thúc đẩy, khuyến khích phát triển các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; nâng cao nguồn nhân lực của tỉnh. Quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm tối đa chi phí thời gian, tài chính cho nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về PCI.

Tham luận tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nêu những vướng mắc liên quan đến sự phối hợp giữa các ngành trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, quảng bá sản phẩm, hệ thống giao thông, thông thương hàng hóa; một số khó khăn trong lĩnh vực tiếp cận đất đai… Phấn đấu xây dựng chương trình hành động giai đoạn tiếp theo trong tháng 6/2018.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn khẳng định: Chỉ số PCI của tỉnh đã có sự cải thiện, tiến bộ qua từng năm; tuy nhiên, trong thời gian tới, việc giữ và nâng cao các chỉ số cũng như vị trí trong bảng xếp hạng sẽ gặp không ít khó khăn. Đồng chí đề nghị các đơn vị trong Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các đại biểu trong cuộc họp, nhằm hoàn thiện các mục tiêu nâng cao PCI một cách hiệu quả; tăng cường sự phối hợp, mối liên kết với các cơ quan Trung ương trong triển khai các chương trình, dự án; xúc tiến song song công tác kêu gọi đầu tư với cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; phải đưa ra được những con số phấn đấu cụ thể trong mục tiêu của năm 2018. Chú ý đẩy mạnh các giải pháp nâng cao cải cách thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, quán triệt cụ thể, nghiêm túc đến từng thành viên Ban Chỉ đạo; thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh với quan điểm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp nhưng không dễ dãi, buông lỏng quản lý.

Tin, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác

Back To Top