Thủ tướng chủ trì họp hỗ trợ khẩn cấp nhà ở cho các hộ dân bị lũ quét, sạt lở

10:25 - Thứ Sáu, 24/08/2018 Lượt xem: 9435 In bài viết

Ngày 23-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp với một số bộ, ngành, địa phương về công tác hỗ trợ khẩn cấp nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong năm 2017 làm 71 người chết và mất tích; 4.109 ngôi nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 13.246 hộ đang sinh sống tại những nơi không bảo đảm an toàn có nguy cơ cao ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã xảy ra 12 đợt lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, làm 49 người chết, 14 người mất tích, 21 người bị thương, ước tính thiệt hại khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trận lũ quét, sạt lở đất từ ngày 23 đến 26-6 xảy ra trên diện rộng (một số tỉnh miền núi phía bắc như: Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng, Tuyên Quang...) làm 33 người chết, mất tích; ước tính thiệt hại khoảng 762 tỷ đồng.

Theo tổng hợp của Bộ NN-PTNT, hiện có 5.592 hộ dân không có nhà ở hoặc ở đang ở trong nhà tạm. Hơn 42.100 hộ dân có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất cần phải di dời để bảo đảm an toàn. Bên cạnh hỗ trợ nhà ở, Bộ cũng kiến nghị hỗ trợ lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại một số vị trí có nguy cơ cao tại một số địa phương.

Bày tỏ trăn trở trước tình trạng thiên tai vừa qua ở nhiều vùng, gây sạt lở, trôi nhà cửa, khiến người dân phải sống trong lều bạt, nơi tạm bợ, Thủ tướng cho biết, đã trao đổi với Bộ NN-PTNT về việc đưa phương thức nào để hỗ trợ người dân với tinh thần “không để người dân bị cảnh màn trời chiếu đất” khi mà diện ảnh hưởng, cần hỗ trợ thì rất rộng mà kinh phí eo hẹp. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về các biện pháp lo nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cũng như biện pháp lâu dài, căn cơ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước mắt, cần tập trung lo cho 5.592 hộ hiện không có nhà ở hoặc đang ở trong nhà tạm, để khắc phục nhanh tình trạng “màn trời chiếu đất”. Thủ tướng yêu cầu giải quyết theo hướng bố trí ở xen ghép vào các khu dân cư. Việc hỗ trợ phải bảo đảm yêu cầu chính xác, đúng đối tượng, kịp thời, huy động các nguồn lực khác bên cạnh nguồn lực Nhà nước và cần tính tới lâu dài. Cùng với việc lo về nhà ở, cần lo cho người dân sống trong nhà ấy bằng cách nào, đất sản xuất ra sao để ổn định cuộc sống cho người dân cũng như lo cả hạ tầng như việc đi lại, con em học hành, chữa bệnh. Việc này giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, phải làm gấp, làm ngay, làm chính xác và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ; cần quản lý chặt chẽ, chống tham nhũng, tiêu cực.

Về mức hỗ trợ, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT đề xuất mức phù hợp giữa hỗ trợ nhà ở và hạ tầng, trên tinh thần công bằng, minh bạch, sớm trình Thủ tướng quyết định. Bộ NN-PTNT khẩn trương trình Thủ tướng dự án tổng thể di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng thiên tai, có phân kỳ đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Tài chính đề xuất vốn dự phòng trong đầu tư trung hạn để bố trí vốn khẩn cấp cho các khu vực cần di dời theo dự án. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các địa phương lập bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai, lũ quét, sạt lở đất. Bộ Xây dựng phối hợp các địa phương, bộ, ngành, rà soát quy hoạch các khu dân cư.

Thủ tướng giao các Bộ: NN-PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính đề xuất các nguồn lực để có Quỹ phòng, chống thiên tai quốc gia. Hiện đang vào thời điểm mưa lũ, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động, có phương án, nêu cao trách nhiệm trong phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn các công trình hồ, đập thủy điện, thủy lợi, quy chế vận hành liên hồ chứa.

Theo Bộ NN-PTNT, một số tỉnh đã chủ động sử dụng kinh phí địa phương, các doanh nghiệp và kinh phí được hỗ trợ từ Chính phủ sau khi xảy ra thiên tai để bố trí, xắp sếp dân cư, bảo đảm ổn định đời sống cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng như: Lào Cai: 307 hộ; Điện Biên: 87 hộ; Yên Bái: 691 hộ và hỗ trợ khắc phục, di dời an toàn 2.285 hộ; Hòa Bình: 1.262 hộ; Sơn La: 552 hộ; Quảng Nam: 298 hộ; An Giang: 350 hộ.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận