Hộ nghèo của huyện Điện Biên chiếm 19,74%

02:19 - Thứ Tư, 12/09/2018 Lượt xem: 2903 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 12/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Điện Biên về tình hình triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội và các dự án, chính sách giảm nghèo trên địa bàn. 

 

Đồng chí  Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Điện Biên.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các lĩnh vực văn hóa - xã hội của huyện Điện Biên, như: Lao động, giải quyết việc làm, người có công, an sinh xã hội, chăm sóc trẻ em, y tế, giáo dục... đều được triển khai thực hiện tốt, mang lại hiệu quả tích cực. Việc chăm lo, giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân, các đối tượng bảo trợ xã hội được giải quyết kịp thời, đúng đối tượng. Chất lượng giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học mới. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, dân số kế hoạch hóa gia đình được thực hiện tốt. Việc chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ cấp huyện đến xã; cán bộ xã cơ bản nắm được chủ trương, chính sách giảm nghèo. Huyện đã triển khai các giải pháp hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Với tổng nguồn vốn trên 6 tỷ đồng, huyện phân bổ thực hiện các chương trình giảm nghèo, như: Chương trình 135, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, truyền thông và giảm nghèo về thông tin... Kết quả đến nay, toàn huyện còn 5.614/28.438 hộ nghèo, chiếm 19,74%, giảm gần 370 hộ so với năm 2017; số hộ cận nghèo còn trên 4.381 hộ, chiếm 15,4%.

Ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Điện Biên, đồng chí Lê Văn Quý cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới của huyện Điện Biên. Cùng với đó, đồng chí đề nghị huyện Điện Biên chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác giảm nghèo, dành sự quan tâm, đầu tư cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh việc vì thành tích mà giảm nghèo hình thức. Việc hỗ trợ phát triển sản xuất cũng cần linh hoạt, phù hợp với thực tế người dân để đạt được hiệu quả. Công tác sắp xếp lại mạng lưới trường lớp cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên. Ngoài tập trung vào dạy nghề hiệu quả cho lao động nông thôn, huyện cũng cần có phương án tạo điều kiện cho người dân đi lao động ngoài tỉnh…

Trước đó, đoàn công tác đã đi thăm, kiểm tra thực tế tại các xã Mường Phăng, Pá Khoang, Noong Luống của huyện Điện Biên.

Tin, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác