Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia

16:47 - Thứ Ba, 12/03/2019 Lượt xem: 10176 In bài viết

ĐBP - Ngày 12/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Lễ Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Chủ trì tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật, công nghệ được triển khai từ Văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Đây là một trong những bước đi tiến tới là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu số quốc gia; vận hành hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ. Trục liên thông văn bản quốc gia giúp tăng năng suất, hiệu quả hoạt động của chính quyền trong việc gửi, nhận các văn bản; góp phần giảm chi phí hoạt động, điều hành hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời, tạo lập môi trường điện tử để người dân giám sát và đóng góp cho hoạt động của chính quyền các cấp... Đến nay, đã có 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương (gồm: Văn phòng Trung ương Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) đã hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống; văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan Nhà nước. Trong vòng 1 tháng đầu năm nay đã có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử.

Nhân dịp này, đại diện một số bộ, ngành và địa phương đã bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện khai trương Trục liên thông văn bản điện tử quốc gia. Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống phối hợp với các cơ quan liên quan để ứng dụng hiệu quả việc gửi, nhận văn bản điện tử phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành.

Tại lễ khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và các vị khách quốc tế... đã thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện kết nối Trục liên thông văn bản quốc gia. Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh vai trò nêu gương, quyết tâm chỉ đạo của người đứng đầu các bộ, ngành, các cấp trong việc ứng dụng gửi, nhận văn bản điện tử. Đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục huy động các nguồn lực nâng cấp hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực vận hành Trục liên thông văn bản quốc gia; bảo đảm an toàn thông tin mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, không được để lọt, lộ dữ liệu; tiếp tục, cập nhật, bổ sung hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ kết nối chia sẻ dữ liệu cơ quan Nhà nước…

Tin, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác