Cơ cấu lại cán bộ cấp xã vẫn chờ hướng dẫn

09:11 - Thứ Sáu, 12/04/2019 Lượt xem: 2082 In bài viết

ĐBP - Hiện nay toàn tỉnh có 2.811 cán bộ cấp xã, gồm: 1.323 cán bộ chuyên trách và 1.488 cán bộ, công chức xã. Theo tinh thần của Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thì cấp xã không ngoại lệ. Tuy nhiên, hiện nay, do một số vướng mắc, khó khăn, việc tổ chức triển khai vẫn chưa thực hiện được.

 

Việc cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức cấp xã theo Nghị quyết 39 hiện vẫn chờ Nghị định từ Chính phủ để triển khai. Trong ảnh: Công chức xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Theo thống kê mới nhất về chất lượng cán bộ, viên chức cấp xã của Sở Nội vụ (6 tháng cuối năm 2018), trong số 1.323 cán bộ chuyên trách cấp xã, độ tuổi từ 30 - 45 chiếm tỷ lệ cao nhất với 47,9% (tương đương 635 người); tiếp đó là độ tuổi từ 45 - 60: 40,8% (540 người); dưới 30 tuổi có 131 người. Trong đó 85,7% là người dân tộc thiểu số; 93,7% là đảng viên; 84,65% có đào tạo về lý luận chính trị. Toàn tỉnh hiện có 79 bí thư và phó bí thư đảng ủy xã kiêm chủ tịch HÐND; 1 bí thư đảng ủy kiêm chức danh chủ tịch UBND xã. Về trình độ chuyên môn, cả tỉnh có 1 bí thư đảng ủy và 1 phó bí thư đảng ủy xã có trình độ thạc sĩ, còn lại phần lớn cán bộ chuyên trách có trình độ trung cấp với 658 người (49,7%), trình độ đại học có 315 người (23,8%)... Ðặc biệt, toàn tỉnh còn 187 cán bộ chuyên trách cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn (tỷ lệ 14,1%). Trong số này, đáng chú ý có 17 bí thư đảng ủy, 13 chủ tịch UBND, 25 phó chủ tịch HÐND. Về quản lý Nhà nước cũng có tới 583 (chiếm 44,1%) cán bộ chuyên trách chưa qua đào tạo.

Ðối với đội ngũ công chức cấp xã, đến nay chưa có trình độ thạc sĩ; chuyên môn đại học chiếm tỷ lệ 36,7%; trung cấp là 51,4%, chưa qua đào tạo 7 trường hợp (0,5%). Về lý luận chính trị, 62,5% công chức cấp xã chưa qua đào tạo; 57,3% chưa học quản lý Nhà nước. Trong số 1.488 công chức cấp xã có 54 trường hợp kiêm nhiệm các chức danh (chiếm 3,6%).  

Ông Ðặng Quang Minh, Trưởng phòng Xây dựng chính quyền địa phương (Sở Nội vụ) cho biết: Theo tổng hợp hiện trạng đội ngũ cán bộ cấp xã trên địa bàn tỉnh cho thấy chưa đáp ứng được yêu cầu về cả chất lượng lẫn số lượng. Vì vậy, việc cơ cấu lại tổ chức, nâng cao chất lượng, tinh gọn bộ máy cấp xã là yêu cầu tất yếu. Qua kiểm tra, đến thời điểm này, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và ban hành các nghị quyết về tinh giản biên chế, cơ cấu lại cán bộ. Tuy nhiên, thời hạn triển khai đã có hiệu lực nhưng hiện đã hết quý I/2019 nhưng Sở Nội vụ vẫn chưa nhận được hướng dẫn, quy định cụ thể từ cấp trên (Nghị định của Chính phủ) trong việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã theo tinh thần Nghị quyết 39; dự thảo Sở đã xây dựng vẫn “nằm chờ” Nghị định. Còn về định hướng triển khai, chắc chắn việc giảm đầu mối, tinh giản bộ máy, thanh lọc các vị trí cán bộ công chức không đảm bảo về yêu cầu chất lượng sẽ được tiến hành ngay khi có văn bản hướng dẫn chính thức. Ngay từ bây giờ, Sở đã lường trước những khó khăn sẽ đến, đặc biệt là chế độ, chính sách đối với đội ngũ dôi dư. Bởi Ðiện Biên là tỉnh vùng cao biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trong khi yêu cầu về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội lại rất cao. Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với những người từng công tác trong bộ máy cấp ủy, chính quyền địa phương nếu không đảm bảo, kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định địa bàn: dễ dân tới việc khiếu kiện, tiêu cực…


Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác