Ðảm bảo hậu cần cho bộ đội

09:03 - Thứ Tư, 24/07/2019 Lượt xem: 11699 In bài viết

ĐBP - Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác hậu cần quân đội, đặc biệt là Nghị quyết số 623-NQ/QUTW, ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương về “Công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về yêu cầu, nhiệm vụ của công tác hậu cần quân đội. Ðồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai xây dựng Ðề án căn cứ Hậu cần trong khu vực phòng thủ tỉnh.

 

Chiến sĩ Tiểu đoàn BB1 tăng gia cải thiện đời sống. Ảnh: Đức Hạnh

Ðể công tác hậu cần đáp ứng tốt kế hoạch sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) của LLVT tỉnh; đảm bảo cán bộ, chiến sĩ ăn, ở, mặc và được chăm sóc y tế đúng, đủ hoặc tốt hơn quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Trước hết là thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh hệ thống văn kiện kế hoạch hậu cần SSCÐ từ cơ quan hậu cần Bộ Chỉ huy đến hậu cần các đơn vị. Nắm chắc tiềm lực hậu cần của các ngành, các địa phương và khả năng huy động sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng. Ðể đảm bảo bữa ăn cho bộ đội, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm tiêu chuẩn, định lượng ăn mới theo Thông tư 82/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng từ ngày 15/7/2018. Phân cấp hợp lý, tổ chức tạo nguồn lương thực, thực phẩm đúng quy định, có chất lượng, giá cả phù hợp; thực đơn và cơ cấu ăn khoa học, đủ định lượng theo quy định cho các đối tượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng, củng cố nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng; trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng đồng bộ, thống nhất, sạch sẽ; sử dụng bếp nấu, trang thiết bị, dụng cụ tốt, bền, tiết kiệm, hiệu quả. Tổ chức bếp ăn tập trung từ cơ quan xuống các đơn vị; phân chia cơ cấu bữa ăn hợp lý; thực hiện đồng bộ các biện pháp như: Nâng cao hiệu quả hoạt động của hội đồng (ban) giá các cấp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, quản lý chặt chẽ giá chi ăn, các sản phẩm thu từ tăng gia sản xuất, chế biến của đơn vị khi đưa vào chi ăn cho bộ đội.

Hiện nay, 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh phát huy tốt lợi thế về đất đai, mặt nước thả cá, xây dựng mô hình tăng gia chăn nuôi theo “5 cơ bản” là: Vườn cơ bản, giàn cơ bản, ao, chuồng, đường nội bộ cơ bản mang lại hiệu quả thiết thực. Ðiển hình là: Mô hình tăng gia tập trung ở cơ quan Bộ CHQS tỉnh; mô hình vườn - ao - chuồng của ban CHQS các huyện: Ðiện Biên, Tuần Giáo, Ðiện Biên Ðông. Các đơn vị chú trọng đa dạng cây trồng, vật nuôi, xen canh gối vụ, do vậy các chỉ tiêu tăng gia sản xuất những năm qua luôn đạt và vượt kế hoạch. Ðến nay, các đơn vị đã tự túc 100% nhu cầu rau xanh, 75% định lượng thịt, 41% định lượng cá, góp phần giữ ổn định và cải thiện đời sống bộ đội. 6 tháng đầu năm, các đơn vị LLVT tỉnh đã tăng gia sản xuất được 49.433kg rau, củ quả (đạt 50,3% kế hoạch năm); 15.766kg thịt lợn quy xô lọc (đạt 47,8%); 1.236kg thịt bò (đạt 49,4%); 6.683kg cá tươi (đạt 51,4%); 5.351kg thịt gia cầm (đạt 56,3%); 5.099kg đậu phụ (đạt 51%). Tổng giá trị thu lãi từ tăng gia sản xuất (đã trừ chi phí) bình quân 719.600 đồng/người (đạt 55%).

Quân trang cho cán bộ chiến sĩ từ lực lượng thường trực đến lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên luôn đảm bảo kịp thời. Công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội được quan tâm, làm tốt công tác thu dung điều trị, tổ chức khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, quân số khỏe đạt gần 100%. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố thực hiện tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó xét nghiệm HIV, ma túy cho 100% công dân lên đường nhập ngũ, đảm bảo sức khỏe tốt.

Mạnh Thắng
Bình luận
Back To Top