Trước mắt giữ nguyên hiện trạng tổ chức, hoạt động bộ máy hành chính

08:27 - Thứ Sáu, 09/08/2019 Lượt xem: 3056 In bài viết

ĐBP - Kỳ họp thứ 9, HÐND khóa XX huyện Tủa Chùa đã ban hành nghị quyết thông qua đề án về việc mở rộng thị trấn Tủa Chùa. Theo phương án, sẽ cắt chuyển 11,91km2 diện tích tự nhiên và 4.255 người thuộc 14 thôn, đội: 1, 2, 3, 4, 7, 8, 9, bản Ten, bản Sẳng, bản Én, Huổi Lực 1, Huổi Lực 2, Huổi Lếch, Ðông Phi 2; 12 hộ với 18 nhân khẩu của đội 10; 21 hộ với 105 nhân khẩu của thôn Súng Ún, xã Mường Báng sáp nhập vào thị trấn Tủa Chùa. Sau khi sáp nhập, thị trấn Tủa Chùa có diện tích tự nhiên là 14,49km2, đạt 103,5% tiêu chí về diện tích theo Nghị quyết của Quốc hội; dân số 8.184 người, đạt 102,3% tiêu chí về dân số.

 

Một góc trung tâm thị trấn Tủa Chùa.

Ông Vũ Ðức Biểu, Trưởng phòng Nội vụ huyện Tủa Chùa cho biết: Việc điều chỉnh, mở rộng thị trấn Tủa Chùa đã tiến hành đủ các bước theo quy định. UBND huyện đã tổ chức lấy ý kiến cử tri xã Mường Báng và thị trấn Tủa Chùa; kết quả 67,83% cử tri xã Mường Báng và 99,32% cử tri thị trấn đồng ý với đề án mở rộng thị trấn Tủa Chùa. Hiện nay, HÐND huyện đã ban hành nghị quyết thông qua Ðề án; UBND huyện đã trình UBND tỉnh để tiếp tục thực hiện các bước theo quy trình.

Ðề án Ðiều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thị trấn Tủa Chùa đã được HÐND huyện thông qua, bước đầu được triển khai thực hiện song một bộ phận cán bộ, nhân dân, nhất là xã Mường Báng vẫn có những băn khoăn về hệ thống hạ tầng, công tác cán bộ, một số thủ tục về hành chính… Sau khi sáp nhập, một số công trình gồm: Trụ sở Ðảng ủy, HÐND, UBND xã; trạm y tế; các đơn vị trường học sẽ thuộc địa giới hành chính của thị trấn. Hoạt động của các cơ quan, đơn vị này của xã Mường Báng bước đầu sẽ gặp khó khăn, trong khi đầu tư cơ sở hạ tầng mới đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Ðối với hoạt động quản lý Nhà nước, sau khi hoàn thành mở rộng địa giới hành chính, 23/24 cán bộ, công chức xã Mường Báng cư trú tại thị trấn, 20/30 đại biểu HÐND xã Mường Báng cư trú tại khu vực mở rộng địa giới hành chính của thị trấn Tủa Chùa. Do vậy, việc thực hiện bố trí nhân sự, tổ chức bộ máy bước đầu sẽ gặp những khó khăn.

Ông Lò Văn Nắm, Chủ tịch UBND xã Mường Báng cho biết: UBND xã Mường Báng đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc huyện giao; tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân về các chế độ chính sách, thủ tục hành chính, đất đai... để người dân hiểu và đồng thuận. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh thì phần lớn các tiêu chí nông thôn mới của xã sẽ không đạt, xã Mường Báng sẽ “rớt chuẩn” nông thôn mới.

Còn ông Lò Văn Thịnh, bản Huổi Lực 2, xã Mường Báng thì băn khoăn về việc sau khi thực hiện mở rộng địa giới hành chính thị trấn sẽ dẫn tới thay đổi chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là trường hợp những hộ dân có đất ở thuộc thị trấn nhưng diện tích đất sản xuất lại thuộc xã Mường Báng...

Trước những băn khoăn của cán bộ, nhân dân xã Mường Báng, ông Vũ Ðức Biểu cho biết thêm: Ðể đảm bảo đơn vị hành chính đáp ứng tiêu chuẩn quy định, không làm thay đổi số lượng đơn vị hành chính do vậy tổ chức bộ máy đối với thị trấn Tủa Chùa, xã Mường Báng; việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn của thị trấn và xã Mường Báng trước mắt vẫn giữ nguyên hiện trạng. Ðối với cơ sở hạ tầng, trước mắt các đơn vị như: UBND xã Mường Báng, Trạm Y tế, các đơn vị trường học... tiếp tục sử dụng cơ sở vật chất và thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước, giáo dục, y tế... cho đến khi bố trí xây dựng được cơ sở mới.

Ðối với vấn đề chuẩn nông thôn mới, ông Tô Văn Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi mở rộng thị trấn thì các tiêu chí nông thôn mới của xã Mường Báng sẽ bị ảnh hưởng. Ðể giải quyết vấn đề này, trước mắt huyện Tủa Chùa vẫn tập trung nguồn lực để đầu tư cho xã Mường Báng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Sau đó, các dự án, chương trình đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, huyện sẽ chuyển dịch đầu tư nhiều hơn đối với những thôn bản không thuộc phạm vi chia tách để bù lại những chỉ tiêu, tiêu chí bị ảnh hưởng.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác