Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành

19:20 - Thứ Năm, 15/08/2019 Lượt xem: 11067 In bài viết

ĐBP - Ngày 15/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Nội dung chất vấn các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các cơ quan liên quan về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến hết năm 2018. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp, truyền hình trực tuyến cả nước. Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì phiên họp tại điểm cầu Điện Biên. 

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Điện Biên. Ảnh: Phạm Trung

 
Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Thực hiện quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, UBTVQH sẽ tiến hành xem xét việc thực hiện 4 nghị quyết về giám sát chuyên đề và 4 kết luận về chất vấn của UBTVQH từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Đây là lần đầu tiên UBTVQH thực hiện việc giám sát lại đối với các nội dung đã được UBTVQH giám sát, chất vấn. Liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH, Chính phủ đã chuẩn bị 10 báo cáo chuyên đề và 1 báo cáo tổng hợp về việc thực hiện 4 nghị quyết và 4 kết luận của UBTVQH về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 trên các lĩnh vực: Khoa học và công nghệ; giao thông - vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn; quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài; lao động - thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông; xây dựng, đô thị; xây dựng pháp luật; công tác dân tộc; an ninh trật tự. Những nội dung trong nghị quyết, kết luận của UBTVQH đã được Chính phủ, các bộ, ngành triển khai nghiêm túc, mang lại những kết quả đáng kể, tạo sự chuyển biến trong nhiều lĩnh vực, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu và thực tiễn, vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục triển khai, nhiều nội dung cần phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo mới có thể tạo chuyển biến tích cực. Những tồn tại, hạn chế, các đề xuất, kiến nghị đã được nêu trong các báo cáo của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra sẽ là cơ sở để UBTVQH và các ĐBQH tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn để làm rõ thêm các vấn đề. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ cần trả lời thẳng thắn, đúng vấn đề được chất vấn, không nêu lại nội dung đã được nêu rõ trong báo cáo, đồng thời xác định rõ trách nhiệm, nêu rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội đã chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành các vấn đề như: Quản lý mạng xã hội nước ngoài, quản lý thông tin mạng; xử lý sim rác; triển khai đường cao tốc Bắc - Nam; vấn đề quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động; quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài; bố trí vốn cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; giải pháp xử lý tình trạng chậm trễ, “nợ đọng” văn bản hướng dẫn thi hành luật; công tác hướng dẫn, đào tạo kỹ năng cho ngư dân, các giải pháp kỹ thuật khai thác trên biển;  xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen; xử lý vấn đề rác thải nhựa, bảo đảm môi trường...

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Phiên chất vấn diễn tra sôi nổi, thắng thắn; các đại biểu đã chất vất những vẫn đề nổi cộm, được dư luận quan tâm trong thời gian qua; các Bộ trưởng đã dành thời gian chuẩn bị, trả lời thẳng vào vấn đề, ghi nhận ý kiến đại biểu và nhận trách nhiệm trong lĩnh vực của mình. Thời gian tới, đề nghị các bộ, ngành cần phải tiếp tục thực hiện, khắc phục những tồn tại trong thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH như: Hoàn thiện các thể chế, văn bản hướng dẫn thi hành luật; chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; khắc phục những khó khăn trong khai thác hải sản trên biển, tăng cường đào tạo các kỹ năng, kỹ thuật cho ngư dân khai thác trên biển; tăng cường nguồn lực để triển khai các chính sách đã được ban hành; tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành để triển khai có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của UBTVQH.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác