Bài dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng

Phòng, chống tà đạo: Nhìn từ Ðiện Biên Ðông

08:51 - Thứ Tư, 11/09/2019 Lượt xem: 14014 In bài viết

Bài 2: Mềm dẻo nhưng cương quyết mới thành công

“Bình đẳng đoàn kết giữa người không tôn giáo và có tôn giáo” là câu nói được ông Vừ A Bằng, Bí thư Huyện ủy Ðiện Biên Ðông nhắc lại nhiều lần trong buổi làm việc với chúng tôi về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tà đạo trên địa bàn huyện. Từ lời nói đến việc làm; từ huyện đến các xã, bản; bằng những cách làm cụ thể, thiết thực đã góp phần cơ bản giải quyết có hiệu quả của các tà đạo trên địa bàn.

Lực lượng chức năng huyện Ðiện Biên Ðông vận động, tuyên truyền nhân dân, tín đồ tôn giáo tránh xa tà đạo tại bản Pú Nhi C, xã Pú Nhi.

“Mắt thấy, tai nghe” để hiểu rõ vấn đề

Năm 2018, tà đạo của Hội thánh Ðức Chúa Trời Mẹ xuất hiện ở xã Pú Nhi, do đối tượng Sủng A Thái làm trưởng nhóm. Nhiều lần lực lượng Công an huyện, Công an tỉnh cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhưng Thái và các tín đồ đều không nghe và chống đối gây phức tạp tình hình tại cơ sở.

Trước thực trạng đó, sáng sớm một ngày chủ nhật đúng ngày diễn ra buổi sinh hoạt do Sủng A Thái tổ chức, Bí thư Huyện ủy Vừ A Bằng quyết định đến tham dự nhưng không đi đoàn đông người mà chỉ cùng vài cán bộ đi bằng xe cá nhân. Trước khi vào dự, ông Bằng đề nghị trưởng nhóm cho phép đoàn dự cùng. Ðược Thái nhất trí, người dân liền kê bàn ghế mời đoàn ngồi phía trên bục hội trường nhưng cả đoàn từ chối, và cùng ngồi bên dưới với bà con. Sau 2 tiếng nghe Thái thuyết giảng, đồng chí Bí thư Huyện ủy đăng ký với trưởng nhóm được trao đổi, nói chuyện với bà con: “Hôm nay tôi chỉ đến thăm bà con thôi vì là ngày chủ nhật, muốn đến xem bà con sinh hoạt tôn giáo thế nào, hướng lái làm sao, trong quá trình nghe cũng thấy rất bất cập và nếu được phép thì cho tôi trao đổi thêm nhận thức về tôn giáo một cách bình đẳng. Tất cả bà con ở đây đã biết về nguồn gốc, xuất xứ của đạo này chưa? Chủ trương của Ðảng và Nhà nước ta luôn khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo của công dân. Mọi công dân đều bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi trước pháp luật, không phân biệt người theo đạo và người không theo đạo cũng như các tôn giáo khác nhau. Vậy ở bản này, khi bình xét chế độ chính sách thì cấp ủy chính quyền có phân biệt đối xử với bà con không, có được quan tâm không, con cháu có được đi học không? Ðảng và Nhà nước chỉ định hướng cái đúng cho nhân dân, vậy tại sao bà con lại nghe các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước? Với tư cách là người Mông, cũng là Bí thư Huyện ủy, tôi không muốn một người dân nào nhất là đồng bào Mông của tôi vì sự thiếu hiểu biết mà vi phạm pháp luật và hôm nay cũng kiểm điểm trưởng nhóm...” Lần đầu tiên những người theo tà đạo thấy Thái lặng im; còn hội trường nhốn nháo bởi lúc đó một số tín đồ đã hiểu ra cái nào đúng, cái nào sai mà bấy lâu nay họ đã và đang làm. Sau một hồi trầm ngâm, Thái đứng lên xin lỗi đoàn công tác và bà con rồi xin thời gian suy nghĩ lại về những hành động của mình. 3 ngày sau, Sủng A Thái tự nguyện đến Công an xã ký cam kết không theo tà đạo nữa. Sau đó Thái đi xin làm phụ hồ ở TP. Ðiện Biên Phủ kiếm thêm thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình.

Những giải pháp cụ thể

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó với vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân đội cùng mặt trận tổ quốc đến các đoàn thể và chính quyền các xã đã thành lập các tổ công tác thường xuyên xuống các địa bàn có hoạt động tôn giáo để tuyên truyền vận động, phân tích, hướng dẫn cho các tôn giáo đang hoạt động theo đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, quý II/2018, huyện Ðiện Biên Ðông đã thực hiện cấp phép được 8 điểm, nhóm trên địa bàn và hướng dẫn hoạt động cho 30 nhóm tôn giáo theo đúng pháp luật. Hàng năm, trước 2 tháng diễn ra các ngày lễ lớn của các tôn giáo (như Lễ noel ngày 25/12), Ban Thường vụ Huyện ủy đều có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các xã nắm địa bàn, cũng như tổ chức cho nhân dân ở các điểm nhóm tôn giáo đăng ký hoạt động dịp lễ. Nhờ cách làm này, cán bộ đến dự với bà con trong các hoạt động, giúp xóa dần khoảng cách với người theo đạo lại vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào để giải quyết những băn khoăn vướng mắc, rà soát thực tế hoạt động của các điểm nhóm. Những dịp tết đến xuân về, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, các tổ chức đoàn thể trực tiếp là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện mời từng già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn huyện; trong đó tập trung vào 40 trưởng nhóm tôn giáo trên địa bàn để gặp mặt, biểu dương, chúc tết.

Ông Mùa A Sùng, Chủ tịch UBND xã Pú Hồng cho biết: Trước đây, ở bản Nà Nếnh B của xã có 1 hộ, 12 tín đồ theo tà đạo “Giê Sùa”. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, với những giải pháp cụ thể đến nay tất cả các tín đồ đã tự nguyện ký cam kết không theo tà đạo này nữa. Ngoài những tín đồ do thiếu hiểu biết bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo theo tà đạo làm những việc sai trái thì những tín đồ tôn giáo khác vẫn hoạt động bình thường theo quy định của pháp luật. Ngược lại, trước đây một bộ phận người dân không theo tôn giáo có nhận thức hạn chế lại cho rằng những người theo tôn giáo đều xấu... Bởi vậy, khi tuyên truyền vận động, chúng tôi phải phân tích nói rõ về chính sách tôn giáo của Ðảng và Nhà nước ta về lối sống “tốt đời đẹp đạo” để nâng cao nhận thức của người dân về tôn giáo chính thống, đồng thời tham gia phòng chống tà đạo, do đó khối đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường.

Không chủ quan

Hiện nay, cơ bản một số người dân theo tà đạo trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông đã tự nguyện ký cam kết với chính quyền địa phương từ bỏ tà đạo. Sau khi rà soát, huyện đã chỉ đạo hướng dẫn 3 điểm nhóm (đã có văn bản đề nghị đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung của tổ chức tôn giáo cấp trên); làm hồ sơ quản lý đối với 30 điểm nhóm đã rà soát nhưng chưa có văn bản đề nghị đăng ký của tổ chức tôn giáo cấp trên; hướng dẫn người dân sang sinh hoạt theo hệ phái Tin lành chính thống được pháp luật cho phép. Các cơ quan chức năng huyện đã tích cực hướng dẫn các chức sắc, chức việc tại các điểm nhóm đạo Tin lành đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung theo quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo.

Theo Bí thư huyện ủy Vừ A Bằng thời gian tới, Ðiện Biên Ðông tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong quản lý hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện theo chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước; phải định hướng, thông tin, cung cấp các tài liệu chính thống đến đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt phải dành thời gian đi cơ sở trực tiếp nhìn, trực tiếp lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân mới có giải pháp phù hợp, hiệu quả. Ðồng thời có những biện pháp nghiệp vụ đấu tranh cương quyết để phân loại đối với một số đối tượng cầm đầu, trưởng nhóm có những biểu hiện hoạt động tiêu cực vi phạm pháp luật.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác