Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đóng góp ý kiến vào các dự án Luật sửa đổi

20:35 - Thứ Hai, 18/11/2019 Lượt xem: 9951 In bài viết

ĐBP - Sáng 18/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều.

Thảo luận tại tổ số 17 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Điện Biên, Long An,  Khánh Hòa và Quảng Trị, dưới sự điều hành của đại biểu Trần Văn Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên. Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận tổ, các ĐBQH cơ bản nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của ba luật trên theo đề nghị của Chính phủ.

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên tại phiên thảo luận tổ.

Góp ý những nội dung cụ thể vào các dự án luật, đại biểu Trần Văn Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên cho rằng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng cần tiếp tục đơn giản hoá các thủ tục về xây dựng, nhất là các công trình quan trọng có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương; đề nghị xem xét quy định cụ thể việc phân cấp cấp phép xây dựng, công tác thẩm định dự án xây dựng, đầu tư công theo hướng đơn giản thủ tục hành chính, nhất là thời gian giải quyết. Đối với Luật sửa đổi, bố sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều cần xem xét sửa đổi theo hướng quy định cụ thể hơn cơ quan quản lý Quỹ phòng chống thiên tai cấp Trung ương; xem xét sửa đổi một số quy định liên quan đến quy trình xả nước, vận hành của các công trình thủy điện, hồ thủy lợi để có hình thức xử phạt các chủ đầu tư, quản lý, tránh thiệt hại đến người dân.

Đại biểu Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên đề nghị việc sửa đổi Luật Xây dựng cần khắc phục được những hạn chế, bất cập hiện nay như tình trạng quy hoạch kéo dài mà người dân trong vùng quy hoạch phải chờ đợi do không được cấp phép xây dựng nhà ở; cuối cùng các dự án theo quy hoạch không triển khai nhưng dân phải  ở nhà tạm trong thời gian dài do không được phép xây dựng. Đề nghị quy định thống nhất trong hệ thống pháp luật việc khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng tại chỗ để tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai xây dựng các công trình, nhất là đối với địa bàn rộng phải vận chuyển vật liệu xa để tránh lãng phí nguồn trong đầu tư. Về dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều, đại biểu Mùa A Vảng đề nghị rà soát quy định thống nhất về lực lượng nòng cốt phòng chống thiên tai tại xã, thôn, bản, với quy định tại các luật khác, như: Luật Lâm nghiệp, Luật Phòng cháy chữa cháy. Xem xét sửa đổi các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Đê điều, Luật Tài nguyên nước, Luật Phòng chống thiên tai chưa thống nhất trong công tác quản lý, phân cấp phê duyệt các dự án đầu tư về thủy điện, thủy lợi.

Theo chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ thảo luận toàn thể tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên và Luật Đê điều vào sáng ngày 22/11 và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng vào sáng ngày 27/11.

Hồ Nam
Bình luận

Tin khác