Ông Hà Xuân Lợi, Trưởng thôn Thanh Ðông, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên)

Mong sớm triển khai dự án để người dân ổn định cuộc sống

10:44 - Thứ Hai, 30/12/2019 Lượt xem: 7230 In bài viết

ĐBP - Thôn Thanh Ðông chúng tôi vốn là những người quê gốc Thái Bình lên xây dựng kinh tế mới từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Ðến nay, sau khi 2 thôn Thanh Ðông 2A, 2B sáp nhập thành thôn Thanh Ðông đã có hơn 300 hộ, 500 nhân khẩu. Sau khi biết thôn Thanh Ðông nằm trong quy hoạch chi tiết sân bay, người dân chúng tôi ban đầu còn bỡ ngỡ, lo âu, bởi bao nhiêu năm sinh sống ở đây, nay biết chuyển đi đâu, về đâu?

Gắn bó với nơi này 54 năm rồi, phải di chuyển thú thật không muốn chút nào. Rồi vấn đề sinh kế nữa, 70% người dân trong thôn làm nông nghiệp, sau này tái định cư liệu có ruộng vườn để canh tác không? Thế nhưng, sau khi được các cấp chính quyền giải thích về ý nghĩa của dự án và việc đảm bảo tái định cư cho người dân, chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Sau khi quy hoạch được công bố, gia đình tôi đã được chính quyền địa phương phát phiếu khảo sát nhân khẩu và tuyên truyền về kế hoạch giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để nhường đất cho dự án mở rộng, nâng cấp Sân bay Ðiện Biên Phủ.

Thời gian qua, trước và sau khi công bố dự án, tôi thấy chính quyền các cấp đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong quá trình bố trí, sắp xếp điểm tái định cư, ban đầu 100% hộ dân thôn Thanh Ðông không nhất trí di dời đến vị trí dự kiến bố trí điểm tái định cư số 4 và nguyện vọng của người dân là được bố trí tại điểm tái định cư số 3, thuộc địa bàn thành phố. Ghi nhận ý kiến của người dân, chính quyền các cấp đã khảo sát điểm tái định cư bên cạnh Trường Cao đẳng Nghề Ðiện Biên và cơ bản người dân đồng ý điểm tái định cư này. Nếu tỉnh bố trí đến nơi có điều kiện sinh sống tốt, có cơ hội phát triển kinh tế thì quan điểm của gia đình tôi cũng như các hộ dân khác trong thôn là ủng hộ việc nâng cấp, mở rộng sân bay, sẵn sàng di dời, nhường đất làm sân bay. Hiện nay người dân mong muốn tỉnh khẩn trương triển khai dự án để sớm tái định cư, ổn định cuộc sống.

Tuệ Linh (ghi)
Bình luận

Tin khác