Ðoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Ðại hội XIII Ðảng bộ tỉnh

08:12 - Thứ Tư, 22/01/2020 Lượt xem: 10142 In bài viết

ĐBP - Năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với nỗ lực, quyết tâm, Ðảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh. Nhân dịp xuân Canh Tý, đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh đã trả lời phỏng vấn Báo Ðiện Biên Phủ, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2019 và định hướng những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Ðồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh thăm mô hình phát triển cây mắc ca của Công ty Cổ phần Macadamia Ðiện Biên tại xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo). Ảnh: Mai Giáp

PV: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, năm 2019 là năm Ðiện Biên đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội... Ðồng chí đánh giá như thế nào về nhận định này?

Ðồng chí Trần Văn Sơn: Năm 2019 là năm trước thềm đại hội đảng bộ các cấp, là năm có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Vì vậy, việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội là thước đo quan trọng về mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, tạo đà rất lớn thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Trong điều kiện có những thuận lợi, khó khăn đan xen, năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,2%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt dự toán; vốn đầu tư từ khu vực kinh tế ngoài Nhà nước tăng cao. Cải cách hành chính tiếp tục có chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, thu hút đầu tư đạt khá.

Các chương trình, dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3,11%, riêng các huyện nghèo 30a giảm 4,57% so với năm trước, đưa tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của tỉnh giảm còn 33,97%.

Thực hiện an sinh xã hội, ổn định biên giới, tỉnh đã phối hợp cùng Bộ Công an triển khai quyết liệt chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho 1.527 hộ nghèo huyện Mường Nhé.

Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; hoạt động đối ngoại tiếp tục tăng cường và mở rộng. Công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, toàn diện; trọng tâm là việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ từ tỉnh tới cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả; sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố. Toàn tỉnh đã sáp nhập 735 thôn, bản, tổ dân phố để thành lập 363 thôn, bản, tổ dân phố mới (giảm 372 thôn, bản, tổ dân phố).

Ðặc biệt, trong năm tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Ðảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng Nhất của Chủ tịch Nước trao tặng. Nhiều hoạt động văn hóa xã hội quy mô khu vực và toàn quốc đã được tổ chức tại Ðiện Biên. Qua đó, thu hút du khách đến với Ðiện Biên và tăng doanh thu từ hoạt động du lịch. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Những kết quả nêu trên cho thấy bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh khá sôi động, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

PV: Như đánh giá của đồng chí Bí thư có thể thấy trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng năm 2019 Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh ta đã đoàn kết, vượt qua thách thức, quyết tâm vươn lên và đạt nhiều kết quả ấn tượng. Vậy, những hạn chế, yếu kém trong năm qua được xác định là những điểm nào, lĩnh vực nào?

Ðồng chí Trần Văn Sơn: Tại kỳ họp cuối năm của HÐND tỉnh đã thẳng thắn đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh ta vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ðó là chuyển dịch cơ cấu còn chậm, chưa vững chắc; một số chỉ tiêu về sản xuất nông, lâm nghiệp, văn hóa - xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh còn cao, nhất là khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, quản lý đất đai trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ và một số huyện còn nhiều vi phạm. Tiến độ triển khai một số chương trình, dự án trọng điểm chậm, chất lượng chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là tiến độ Dự án đường 60m và Dự án hạ tầng kỹ thuật khung dọc đường 60m.

Cải cách hành chính ở một số cơ quan, đơn vị chưa rõ nét, hiệu quả chưa cao. Chất lượng giáo dục ở một số vùng khó khăn, biên giới chậm được cải thiện. Các tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, hiệu quả cai nghiện ma túy thấp.

Công tác nắm tình hình địa bàn, thông tin báo cáo, giải quyết những vấn đề nảy sinh ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa kịp thời. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

PV: Những hạn chế, yếu kém đồng chí Bí thư vừa nêu bắt nguồn từ nguyên nhân nào? Theo đồng chí, chúng ta phải có giải pháp gì để khắc phục hạn chế, yếu kém?

Ðồng chí Trần Văn Sơn: Trước hết phải khẳng định những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh là do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Ðiện Biên tuy diện tích lớn nhưng người không đông; vị trí địa lý không thuận lợi; xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng thấp kém. Diện tích tự nhiên chủ yếu là đồi núi khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh diễn biến phức tạp, bất thường; tỉnh ta lại cách xa các trung tâm kinh tế lớn, giao thông đường bộ dù đã cải thiện vẫn quá xa, không thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư phát triển hạn hẹp, ngân sách của tỉnh phụ thuộc rất lớn vào Trung ương nên việc đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu kinh tế, hạ tầng rất khó khăn; việc huy động các nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách còn hạn chế.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là những nguyên nhân chủ quan từ chính năng lực lãnh đạo, điều hành của một số cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp ở một số cơ quan, đơn vị đặc biệt là người đứng đầu có mặt hạn chế; chưa chủ động, linh hoạt, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình để chủ động tham mưu, đề xuất xử lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện một số chương trình, dự án chưa thường xuyên, kịp thời. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân ở một số địa phương, cơ sở hiệu quả thấp. Một bộ phận nhân dân vẫn trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chưa có ý thức tự lực vươn lên. Năng lực cụ thể hóa, vận dụng đưa nghị quyết vào thực tiễn địa phương ở một số cấp ủy, tổ chức đảng còn hạn chế; sự phối hợp giữa các ngành, lực lượng chức năng có mặt chưa hiệu quả, thiếu quyết liệt.

PV: Trong năm 2019, công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực; đặc biệt là sự quyết tâm trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương. Ðồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả này?

Ðồng chí Trần Văn Sơn: Cùng với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ðiện Biên đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo cơ sở vững chắc giữ ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng phên giậu của Tổ quốc.

Trong năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện nghiêm việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy ở một số cơ quan đơn vị gắn với vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ðã thực hiện sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và văn phòng cấp ủy phục vụ chung; sắp xếp lại bộ máy Trường Chính trị tỉnh; thực hiện chủ trương trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch ủy ban MTTQ ở cấp tỉnh và 5/10 đơn vị cấp huyện. Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế theo đúng lộ trình từ tỉnh đến cơ sở. Ðặc biệt, thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến nay tỉnh đã hoàn thành Ðề án mở rộng TP. Ðiện Biên Phủ, thị trấn Tủa Chùa và thực hiện sáp nhập 735 thôn, bản, tổ dân phố... Sau sắp xếp, sáp nhập, các cơ quan, đơn vị hoạt động hiệu quả, đội ngũ cán bộ các cấp từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên, đặc biệt ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị chưa có đảng viên, chưa có chi bộ. Năm 2019 toàn tỉnh đã kết nạp 1.796 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của Ðảng bộ tỉnh lên 40.240 đảng viên với 625 tổ chức đảng; giảm số thôn, bản chưa có đảng viên từ 11 xuống còn 8 thôn, bản. Tổ chức đảng, đảng viên đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

PV: Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020 tỉnh xác định những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cơ bản nào để “đưa Ðiện Biên thành tỉnh trung bình trong vùng trung du và miền núi phía Bắc” như mục tiêu Nghị quyết Ðại hội XIII Ðảng bộ tỉnh đã đề ra, thưa đồng chí?

Ðồng chí Trần Văn Sơn: Năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII Ðảng bộ tỉnh, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Trên cơ sở dự báo tình hình, nhận định thời cơ, thách thức, Ðảng bộ tỉnh xác định huy động sức mạnh tổng hợp của toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, đưa Ðiện Biên phát triển nhanh và bền vững.

Các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị cần xác định quyết tâm chính trị, huy động mọi nguồn lực giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, Nghị quyết Ðại hội XIII Ðảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm đã đề ra. Tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư; tạo chuyển biến tích cực về văn hóa xã hội, nâng cao hiệu quả thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính nhất là cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế. Tiếp tục xây dựng, kiện toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, gắn thực hiện chủ trương đổi mới phương thức lãnh đạo của Ðảng với yêu cầu sắp xếp tinh gọn bộ máy; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng, hiệu quả chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành, MTTQ, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp xã, cấp huyện, Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIV tiến tới Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm cùng sự nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tin tưởng rằng chúng ta sẽ nắm bắt, vận dụng tốt những thời cơ, vận hội, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIII đã đề ra.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã dành thời gian trả lời cuộc phỏng vấn rất ý nghĩa này. Nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, kính chúc đồng chí sức khỏe và thắng lợi!

Hà Anh (thực hiện)
Bình luận

Tin khác