Ðộng lực mới cho sự phát triển

14:49 - Thứ Hai, 09/03/2020 Lượt xem: 8275 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Nghị quyết số 815/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Ðiện Biên, TP. Ðiện Biên Phủ sáp nhập  4 xã: Nà Nhạn, Nà Tấu, Pá Khoang, Mường Phăng và một phần diện tích của 2 xã Thanh Hưng, Thanh Luông (huyện Ðiện Biên). Ðây là cơ hội để những xã mới sáp nhập phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội, cũng là điều kiện để thành phố phấn đấu đạt mục tiêu đô thị loại II.

Sáp nhập vào TP. Ðiện Biên Phủ là điều kiện để các xã: Mường Phăng, Nà Tấu, Nà Nhạn và Pá Khoang phát triển xứng tầm đô thị. Trong ảnh: Một góc trung tâm xã Mường Phăng. Ảnh: Nhật Phương

Sau khi điều chỉnh, sắp xếp, TP. Ðiện Biên Phủ có diện tích tự nhiên 308,18km2, quy mô dân số 80.366 người, với 7 phường và 5 xã. Sau sáp nhập 4 xã, kinh tế - xã hội thành phố có sự biến động: Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tăng, cơ cấu kinh tế thay đổi bởi tỷ trọng nông nghiệp tăng (trước đây chỉ chiếm 2%-3%, nhưng hiện tại có thể tăng lên 10%)...

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, TP. Ðiện Biên Phủ sẽ ưu tiên đầu tư cho các xã vừa mới sáp nhập để phát triển xứng tầm đô thị mà vẫn giữ được những nét đặc trưng của từng địa bàn, từng dân tộc. Ðịnh hướng của TP. Ðiện Biên Phủ là đầu tư phát triển các 4 xã mới sáp nhập và xã Thanh Minh thành các khu đô thị vệ tinh, hình thành các cụm đô thị từ các cụm dân cư, xây dựng các tiện ích mới thu hút dân cư từ thành phố, phát triển các dịch vụ tại các xã quanh trung tâm thành phố. Các đô thị vệ tinh sẽ được đầu tư phát triển phù hợp với điều kiện, lợi thế của từng địa bàn như: Mường Phăng, Pá Khoang phát triển dịch vụ du lịch; các xã: Nà Nhạn, Nà Tấu, Thanh Minh phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao... Ðể cụ thể hóa các dự định, định hướng phát triển trên, TP. Ðiện Biên Phủ điều chỉnh, xây dựng lại quy hoạch tổng thể đô thị thành phố, sau đó xây dựng quy hoạch chi tiết cho các xã, phường, nhất là các xã mới sáp nhập. Bên cạnh đó, Ðại hội đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2025 cũng phải xây dựng các nghị quyết về phát triển kinh tế phù hợp với những điều kiện, lợi thế của địa phương. Các phường, xã phải định hướng lại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng phát triển đô thị.

Hiện nay, thành phố đang triển khai một số dự án đầu tư phát triển mở rộng đô thị, như: Dự án Tái định cư nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Ðiện Biên; Chương trình Ðô thị miền núi phía Bắc; Dự án Bổ sung đoạn tuyến nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua; Dự án Khu đô thị Nam Thanh Trường... Trên cơ sở đó, một số tập đoàn lớn như: FLC, VinGroup, Thái Bình Dương đã có ý định nghiên cứu, xem xét đầu tư xây dựng tại TP. Ðiện Biên Phủ những khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ thương mại, các dự án nông nghiệp công nghệ cao… Với quy mô diện tích, dân số được mở rộng sẽ tạo điều kiện để TP. Ðiện Biên Phủ tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, hình thành nguồn quỹ đất, nguồn lao động tại chỗ dồi dào, đủ điều kiện để thu hút đầu tư từ các tập đoàn, đơn vị kinh tế lớn.

Phát triển dịch vụ du lịch là định hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của TP. Ðiện Biên Phủ trong giai đoạn 2020 - 2025 và các giai đoạn tiếp theo. Sau khi sáp nhập 4 xã: Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng và Pá Khoang, TP. Ðiện Biên Phủ đã sở hữu gần như 100% các điểm di tích thuộc quần thể di tích lịch sử Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Ðây là điều kiện rất thuận lợi để thành phố phát triển dịch vụ du lịch toàn diện. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Hiện nay, TP. Ðiện Biên Phủ đã hội tụ đầy đủ 2 điều kiện cần và đủ để phát triển dịch vụ du lịch là: Quần thể di tích chiến thắng Ðiện Biên Phủ; hạ tầng giao thông và các dịch vụ  lưu trú, ăn uống được đầu tư đồng bộ, nhân lực, lao động làm du lịch có kinh nghiệm và cơ bản đáp ứng nghiệp vụ du lịch. Thời gian tới, TP. Ðiện Biên Phủ sẽ xây dựng chiến lược cụ thể để phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng và kết nối các tour du lịch quốc tế qua Ðiện Biên.

Hiện nay, các xã: Thanh Minh, Nà Nhạn, Nà Tấu và Mường Phăng đều đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau khi được sáp nhập, TP. Ðiện Biên Phủ sẽ tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Trong đó, ưu tiên hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, các công trình đầu tư phục vụ an sinh xã hội, vệ sinh môi trường… đảm bảo các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Ðối với xã Pá Khoang -  xã duy nhất của TP. Ðiện Biên Phủ chưa đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025, TP. Ðiện Biên Phủ sẽ tập trung nguồn lực để xây dựng xã Pá Khoang sớm về đích nông thôn mới.

Ông Quàng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang cho biết: Sáp nhập về TP. Ðiện Biên Phủ là bước ngoặt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của xã Pá Khoang. Phát triển theo hướng đô thị là thách thức nhưng cũng là cơ hội để nâng cao đời sống người dân. Khi sáp nhập vào thành phố, xã sẽ tập trung phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị, vừa nâng cao thu nhập vừa góp phần giảm áp lực trong quá trình đô thị hóa. Chúng tôi mong rằng sau khi sáp nhập, TP. Ðiện Biên Phủ sẽ tập trung nguồn lực giúp xã sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Nhật Phương
Bình luận

Tin khác