Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế lây nhiễm COVID-19

09:31 - Thứ Ba, 24/03/2020 Lượt xem: 7014 In bài viết

Là yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, chiều 23/3.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng đã công bố một số thông tin mới về ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, qua đó nói rằng, đây là sự nghiệp của toàn dân, được nhân dân ủng hộ rất nhiều, kể cả doanh nghiệp dù có khó khăn cũng chung tay, chung sức cùng ngành y tế tiếp tục công cuộc phòng, chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Theo Thủ tướng, 10 đến 15 ngày nữa sẽ thất bại hay thành công trong phòng, chống COVID-19, tất cả là ở các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và nhân dân ta đã có nhiều cố gắng; lực lượng Quân đội, Công an, đặc biệt ngành Y tế đã quyết liệt, chặt chẽ rồi, giờ cần phải quyết liệt, chặt chẽ hơn nữa, tăng cường hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp (ảnh: TTXVN).

“Sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng, chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, sự phối hợp trong nhân dân, trong từng đường phố, từng chung cư, từng ngôi nhà và người dân rất quan trọng, cần phải phát huy tinh thần đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người; nhà hàng, karaoke, đám cưới, đám tang cũng phải rất hạn chế. Đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người, yêu cầu các địa phương phải nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này để bảo vệ cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo cán bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cung cấp ngay những nhà có người đi từ nước ngoài về từ ngày 6-3. Bộ Công an cung cấp thông tin của mọi người dân trên cho ngành Y tế để xác định các đối tượng gần với người ấy, cách ly, xét nghiệm, tránh sự lây lan trong nhân dân.

Để giải quyết kịp thời việc mua sắm phòng, chống dịch, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch xem xét, xử lý việc mua sắm công khai, minh bạch, làm nhanh theo giá thị trường nhưng chống tham ô, tham nhũng.

Toàn cảnh phiên họp (ảnh: TTXVN).

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp nghiên cứu ban hành một số chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tình hình mới, phù hợp quy định của pháp luật về tình hình khẩn cấp. Bộ Y tế nêu tổng quát tình hình kinh phí để báo cáo cơ quan chức năng. Thủ tướng đồng ý mở rộng xã hội hoá trong điều kiện cách ly tập trung, đóng góp tự nguyện..., nhất là những người cách ly có điều kiện.

Thủ tướng đề nghị các hãng hàng không dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải phải có biện pháp hữu hiệu, cần thiết để hạn chế người vào Việt Nam. Chuyến bay nội địa, đường sắt, xe khách cũng phải có biện pháp kiểm tra, chống lây nhiễm trong đám đông.

Khẳng định vấn đề xét nghiệm là tồn tại lớn, Thủ tướng giao Bộ Y tế nhanh chóng có phương án mua các test xét nghiệm kịp thời hơn, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo. Bộ Y tế cũng có trách nhiệm triển khai xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly cộng đồng để sàng lọc, phát hiện người nhiệm COVID-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng đồng ý đề xuất của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về hỗ trợ kinh phí cho các địa phương phòng, chống dịch. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch: phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng cách ly, dập dịch. Căn cứ tình hình cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến với Bộ Quốc phòng về việc phân bổ người cách ly. Xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả phải xử lý hình sự.

Thủ tướng lưu ý ngành Y tế có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị phổ biến để các địa phương phối hợp. Việc tuyên truyền cần đảm bảo mọi người dân hiểu hết được, tránh việc lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang có nguy cơ ở nước ta...

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác