Chuẩn bị tốt nhân sự góp phần tổ chức thành công đại hội đảng các cấp

09:11 - Thứ Tư, 25/03/2020 Lượt xem: 7678 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, Huyện ủy Mường Ảng đã tích cực chỉ đạo các chi, đảng bộ chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị. Huyện đã hoàn thành đại hội điểm cấp cơ sở theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đánh giá của Thường trực Huyện ủy, các chi, đảng bộ được chọn đại hội điểm cơ bản làm tốt công tác chuẩn bị đại hội, trong đó công tác chuẩn bị nhân sự khóa mới đã đảm bảo cả về tiêu chuẩn và cơ cấu, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Tiến Ðạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HÐND huyện Mường Ảng (thứ tư từ trái sang) trao đổi với đại biểu bên lề Ðại hội Ðảng bộ xã Ẳng Cang, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ðảng bộ xã Ẳng Cang và Chi bộ Khối đoàn thể là 2 đơn vị được Huyện ủy Mường Ảng chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Ông Nguyễn Tiến Ðạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HÐND huyện Mường Ảng cho biết: Trên tinh thần Chỉ thị 35 - CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo liên quan của cấp trên, 2 đơn vị được chọn đại hội điểm đã nghiêm túc tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai về công tác chuẩn bị đại hội đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời thành lập các tiểu ban phục vụ đại hội.

Theo ông Ðạt, bên cạnh việc chuẩn bị tốt các nội dung báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, công tác chuẩn bị nhân sự cũng là một trong những nội dung hết sức quan trọng. Do đó, Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở nói chung, chi, đảng bộ được chọn tổ chức đại hội điểm nói riêng thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy; thực hiện các bước quy trình chuẩn bị nhân sự 5 bước theo Hướng dẫn 06 của Huyện ủy về một số nội dung đại hội và công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trước đó, để chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp, Huyện ủy đã thực hiện luân chuyển cán bộ thuộc các phòng, ban của huyện về nắm giữ các vị trí chủ chốt ở các xã: Ẳng Cang, Búng Lao, Nặm Lịch, Xuân Lao và Ngối Cáy. Ðến nay, cán bộ luân chuyển đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, được nhân dân tín nhiệm.

Là một trong những người được luân chuyển, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Búng Lao chia sẻ: Năm 2018, tôi được chỉ định luân chuyển về xã Búng Lao. Nhận nhiệm vụ ở cơ sở tôi đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân phát triển kinh tế - xã hội, tích cực xây dựng Ðảng. Cùng tập thể BCH lãnh đạo và tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Ðồng thời lãnh đạo, xây dựng nội dung, chuẩn bị đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 cẩn thận, chu đáo, đúng quy trình.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Huyện ủy, công tác chuẩn bị nhân sự đại hội tại các đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm đã thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình, dân chủ, khách quan, phát huy được vai trò của mặt trận, các đoàn thể trong công tác chuẩn bị nhân sự, có cơ cấu hợp lý, tiêu chuẩn đảm bảo. Ông Nguyễn Thế Trung, Bí thư Ðảng ủy xã Ẳng Cang - đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm cho biết: Ðối với công tác nhân sự, chúng tôi thực hiện theo đúng các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là hướng dẫn của Huyện ủy. Theo đó, quy trình nhân sự được chúng tôi thực hiện đúng 5 bước. Tất cả hội nghị đều tổ chức lấy ý kiến theo hình thức bỏ phiếu kín, đảm bảo yếu tố khách quan, nghiêm túc. Do công tác chuẩn bị đảm bảo nghiêm túc, đúng quy trình nên kết quả bầu Ban chấp hành, bầu đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên theo đúng cơ cấu, số phiếu bầu tập trung đảm bảo chất lượng; những cán bộ chủ chốt dự kiến tái cử đều trúng cử với số phiếu cao (từ 90% trở lên).

Sau khi tổ chức rút kinh nghiệm của 2 đại hội điểm thành công đã khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt công tác nhân sự. Trên tinh thần đó, Huyện ủy Mường Ảng đã và đang tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội ở cấp mình, trong đó, chỉ đạo các đơn vị xây dựng đề án nhân sự chặt chẽ; thực hiện đầy đủ các bước theo hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Ngoài ra, bên cạnh quy trình chuẩn bị nhân sự 5 bước, Huyện ủy chỉ đạo các đảng ủy cơ sở tổ chức hội nghị lấy ý kiến của bí thư, phó bí thư, người đứng đầu các tổ chức đoàn thể thôn, bản. Chuẩn bị công tác đại hội, đến nay 42 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Ðảng bộ huyện (trừ 2 đơn vị đã tổ chức đại hội điểm) cơ bản đã xây dựng xong nội dung, chương trình, dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, báo cáo tổng kết nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ hiện tại và xây dựng đề án nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra, các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ tới đảm bảo đúng quy trình, quy định. Dự kiến hết tháng 3/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ duyệt xong đề án nhân sự của các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc. Trong đó, số lượng cấp ủy viên đối với đảng bộ cấp xã không quá 15 người; đối với các chi bộ trực thuộc căn cứ quy định Ðiều lệ Ðảng và tình hình thực tế ở cơ sở để dự kiến số lượng cấp ủy phù hợp.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác