Nậm Pồ giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

09:38 - Thứ Hai, 04/05/2020 Lượt xem: 3163 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, huyện Nậm Pồ luôn quan tâm giải quyết tốt các vấn đề kiến nghị của cử tri trước, trong và sau mỗi kỳ họp HÐND huyện. Nhờ đó, từng bước tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Ông Chảo Phù Hiển (ngoài cùng bên phải), Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) tuyên truyền chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân bản Huổi Cơ Dạo.

Bản Sín Chải 2, xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, người dân chủ yếu chăn nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp nên các ý kiến, kiến nghị của người dân trên địa bàn tập trung ở các lĩnh vực thủy lợi, đầu tư xây dựng, điện, đường, trường, trạm. Ông Lý Lìn Siểu, Bí thư Chi bộ bản Sín Chải 2 chia sẻ: Năm 2018, do làm tuyến đường Nà Hỳ - Nà Bủng, đã ảnh hưởng đến đường nước sinh hoạt của bản Sín Chải 2, làm cho gần 50 hộ dân trong bản mất nước sinh hoạt; mặc dù nhân dân trong bản đã nhiều lần tự sửa chữa nhưng do hư hỏng quá lớn không thể khắc phục được, cần phải làm mới hoàn toàn hệ thống ống dẫn nước. Trước tình hình đó, ban lãnh đạo bản đã họp dân lấy ý kiến, kiến nghị lên cấp trên để nhà thầu giúp dân khắc phục lại đường nước sinh hoạt. Ðồng thời, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của HÐND xã, huyện, tôi đã đại diện cho nhân dân trong bản kiến nghị với các đại biểu. Nhờ sự quan tâm sát sao của các đại biểu, các cấp, các ngành, nhà thầu đã kịp thời hỗ trợ kinh phí 147 triệu đồng để nhân dân trong bản làm lại đường ống dẫn nước sinh hoạt. Có nước sinh hoạt trở lại, bà con trong bản ai cũng vui mừng phấn khởi.

Việc tiếp thu, giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri cũng được ông Lò Văn Nghị, Trưởng bản Nà Mười, xã Chà Tở chia sẻ: Công trình thủy lợi bản Nà Mười được đầu tư xây dựng cách đây 10 năm. Ðến nay, công trình dần xuống cấp, chỉ đảm bảo năng lực tưới cho khoảng 5ha ruộng của bãi Nà Mười. Thông qua những lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi có ý kiến lên đại biểu HÐND xã. Ðến nay, công trình được nâng cấp sửa chữa với kinh phí 278 triệu đồng; đảm bảo cung cấp nước tưới cho trên 10ha lúa ruộng 2 vụ bản Nà Mười. Chúng tôi rất vui vì ý kiến của mình đã được HÐND xã truyền tải đến cơ quan chức năng và đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri ngày càng được nâng cao. Những băn khoăn, vướng mắc của cử tri về chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước được làm rõ và giải quyết kịp thời, dứt điểm. Tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri cơ bản được đáp ứng; tạo niềm tin của cử tri, nhân dân đối với chính quyền địa phương. Ðây là sự nỗ lực lớn thể hiện tinh thần trách nhiệm của Huyện ủy, HÐND, UBND huyện Nậm Pồ đối với cử tri và nhân dân trên địa bàn huyện.

Tính riêng từ trước và trong kỳ họp thứ 12, HÐND huyện khóa II (nhiệm kỳ 2016 - 2021), HÐND huyện đã tiếp xúc cử tri tại 18 điểm, của 15 xã, có trên 1.000 cử tri tham gia với 54 ý kiến, kiến nghị; trong đó, 2 ý kiến thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Ðối với các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền đều được các cơ quan chức năng huyện tiếp thu, trả lời thỏa đáng đến các cử tri. Ðồng thời, kết quả được đăng công khai trên Trang thông tin của huyện; được các đại biểu HÐND huyện báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri và nhân dân được biết.

 Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HÐND huyện Nậm Pồ cho biết: Ðể tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong điều kiện số lượng các kiến nghị ngày càng tăng; thời gian tới, đại biểu HÐND huyện sẽ tiếp tục thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri để lắng nghe ý kiến, phản ánh, những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà nhân dân quan tâm. Phối hợp có hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp và cơ quan chức năng, bảo đảm mọi kiến nghị đều được trả lời công khai, đúng thời hạn luật định... Ðồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về khiếu nại, tố cáo, giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ công dân…

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận
Back To Top