Cầu nối ý Ðảng - lòng dân

09:11 - Thứ Năm, 30/07/2020 Lượt xem: 2882 In bài viết

ĐBP - Giữ vai trò cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, thời gian qua, ngành Tuyên giáo là lực lượng nòng cốt xung kích đi đầu trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự thống nhất về tư tưởng, hành động trong Ðảng, sự đồng thuận trong nhân dân.

Ngành Tuyên giáo tỉnh thời gian qua đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giữ vai trò cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân. Trong ảnh: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác tuyên giáo năm 2019.

Xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị, hàng năm, ban tuyên giáo các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trên lĩnh vực được giao; tập trung tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai học tập các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật Nhà nước một cách nhanh chóng; đảm bảo chất lượng. Ðặc biệt, với nhiệm vụ theo dõi, tổng hợp tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, những diễn biến trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa trên địa bàn, lực lượng tuyên giáo các cấp đã kịp thời tham mưu với cấp ủy cùng cấp về phương hướng, nhiệm vụ, nội dung, biện pháp giải quyết, nhất là những vấn đề mới phát sinh, nổi cộm trên địa bàn.

Năm 2019, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc có địa chỉ tại xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) trong quá trình hoạt động đã để xảy ra hàng loạt sai phạm: Hợp đồng thuê đất hết hạn nhưng không chịu bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền quản lý; xây dựng công trình trái phép khi chưa có quyết định bàn giao đất; xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm; liên tiếp để ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình chế biến cà phê... Với hàng loạt sai phạm đó, Công ty đã gây bức xúc trong nhân dân. Qua nắm bắt dư luận và phản ánh của Báo Ðiện Biên Phủ qua 2 bài viết: “Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc có thách thức dư luận?” đăng ngày 30/11/2019 và “Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc: Nhận sai nhưng không sửa”, đăng ngày 3/12/2019 trên ấn phẩm Báo Ðiện Biên Phủ Online; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kịp thời vào cuộc, có công văn chính thức đề nghị các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương làm rõ. Với sự vào cuộc kịp thời của cơ quan Tuyên giáo trong việc kiến nghị điều chỉnh, theo dõi, giám sát vụ việc...  đơn vị sai phạm đã nhận trách nhiệm và cam kết khắc phục hậu quả được dư luận đồng tình.

Hay như vấn đề hộ gia đình ông Hoàng Văn Oánh có địa chỉ tại tổ dân phố 12, phường Mường Thanh, TP Ðiện Biên Phủ xây nhà vượt 2 tầng so với giấy phép được cấp, tại trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ. Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử đăng tải bài viết ngày 13/6/2019 với tiêu đề: “TP Ðiện Biên Phủ: “Làm ngơ” để người dân xây nhà vượt quá số tầng cấp phép?”, với chức trách, nhiệm vụ được giao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổng hợp, nắm bắt thông tin nhanh chóng; đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Về phía hộ gia đình, sau khi được tuyên truyền, giải thích thì cũng đã sửa sai bằng cách tháo dỡ các tầng vượt quá quy định cấp phép.

Ðây chỉ là 2 trong số nhiều vấn đề nổi cộm, vụ việc phức tạp, nhạy cảm đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tạo hiệu ứng tốt trong dư luận, sự đồng thuận trong nhân dân. Cùng với nhiệm vụ theo dõi, tổng hợp tình hình tư tưởng, tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong dư luận, ban tuyên giáo các cấp đã làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân; chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống, tập trung chỉ đạo việc triển khai quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lao động sáng tạo của cán bộ, đảng viên và nhân dân; nhằm tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng.

Ðồng chí Ðặng Hải Triều, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Ðóng vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa khoa giáo, với tinh thần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thận trọng trên lĩnh vực công tác tuyên giáo, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản ổn định; tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, khối đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố... từ đó góp phần to lớn trong xây dựng Ðảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh, từng bước phát triển bền vững.

Quang Long
Bình luận

Tin khác