Ngày tết thời Covid-19

09:05 - Thứ Năm, 27/08/2020 Lượt xem: 4406 In bài viết

ĐBP - Gần đến ngày Tết Độc lập - 2/9, người dân khắp các rẻo cao tỉnh Điện Biên lại háo hức, mong chờ những cuộc gặp gỡ. Tuy nhiên thay cho không khí rộn ràng, tưng bừng như mọi năm thì trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường hiện tại, các hoạt động vui chơi, ăn mừng, tập trung đông người phải dừng lại, chỉ tổ chức đơn giản là những bữa cơm gia đình ấm cúng hay chuyến đi mua sắm tại trung tâm các thị trấn, thành phố.

Người dân địa phương chơi tó má lẹ (trò chơi truyền thống dân tộc Thái) ngày Tết Độc lập năm 2019.

Nghệ nhân chế tác khèn Mông Lý A Lệnh, bản Chan, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng đã gần 60 tuổi, ngày ngày vẫn cặm cụi làm những chiếc khèn truyền thống của dân tộc. Thời điểm này hàng năm, ông đang chuẩn bị hành trang, chọn những chiếc khèn hay nhất để mang đến các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ tại trung tâm huyện, tỉnh. Nhưng năm nay, tiếng khèn của ông chỉ vang vọng, réo rắt trên núi Thẩm Hái - nơi gia đình ông định cư. Với ông, đây là năm đầu tiên ngày Tết Độc lập không được tưng bừng, náo nhiệt. Niềm vui ngày Quốc khánh đối với ông Lệnh và những người dân bản Chan không chỉ đến từ các hoạt động văn hóa mà đây còn là ngày con cháu tề tựu đông đủ bên mâm cỗ đầy. Ông Lý A Lệnh chia sẻ: Mọi năm gần đến ngày này là cả bản rộn ràng lắm, các gia đình, dòng họ họp bàn tổ chức liên hoan, gặp mặt ăn mừng đất nước độc lập, yên bình và ngày càng phát triển. Mỗi năm tổ chức tại 1 nhà, có gà ăn gà, có lợn mổ lợn. Dịp này con cháu được nghỉ học, nghỉ làm nên các thành viên đều đông đủ, quây quần và còn có anh em, bạn bè từ các bản khác, xã khác đến chung vui. Năm nay thì khác, gia đình tôi và một số gia đình khác dự định nếu đến ngày lễ mà tỉnh vẫn không ghi nhận ca bệnh nào thì sẽ tổ chức ăn uống quy mô nhỏ với anh em trong nhà, cùng sinh sống trong bản để mọi người gặp gỡ, hàn huyên. Bản cũng ra thông báo không tổ chức linh đình, tập trung quá số người mà quy định, không cho người ngoài vào bản. Mặc dù không đông vui như mọi năm nhưng vì công tác phòng dịch, bà con đều hiểu và ủng hộ, ngày Tết Độc lập vẫn ý nghĩa và được bà con mong chờ.

Tại các bản vùng cao khác của tỉnh Điện Biên, việc tổ chức vui Tết Độc lập cũng diễn ra tương tự. Các hoạt động dự kiến diễn ra mang tính chất cá nhân hoặc quy mô gia đình, phạm vi thôn, bản. Tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, nơi có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống, ngày 2/9 hàng năm như một ngày hội của bà con. Nhưng năm 2020 này, theo chủ tịch UBND xã, Lờ A Tráng: “Xã đã thông báo từ sớm tới các bản về việc không tổ chức liên hoan, ăn uống đông người, không tụ tập vui chơi quá 30 người. Bà con đều đồng thuận thực hiện. Còn việc vui chơi, mua sắm cá nhân hay theo nhóm nhỏ thì chắc vẫn diễn ra bởi từ nhiều năm nay, bà con người Mông luôn coi ngày Quốc khánh là Tết Độc lập, là ngày vui lớn trong năm của mình”.

Hàng năm, đúng ngày 2/9, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên tập trung về vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân tộc tại trung tâm TP. Điện Biên Phủ hoặc trung tâm các huyện, thị xã khác do tỉnh, huyện tổ chức. Sau chương trình ca múa nhạc là các trò chơi truyền thống như: Tó má lẹ, tung còn, ném pao, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo… Người dân vùng cao vừa vui chơi vừa giao lưu, kết bạn. Đây là dịp đặc biệt trong năm để người dân rời bản xuống các khu trung tâm vui chơi, tham quan, mua sắm. Thường thì sau khi các hoạt động văn hóa kết thúc, nhiều gia đình tiếp tục đi tham quan các di tích lịch sử và mua sắm những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống. Năm nay dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tuy Điện Biên chưa ghi nhận ca bệnh nào nhưng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh luôn được đề cao và nghiêm túc thực hiện. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí đều được hủy bỏ hoặc tạm dùng. Tết Độc lập 2020 sẽ không đông vui, rộn rã như mọi năm nhưng chắc chắn là một ngày Tết đáng nhớ bởi diễn ra trong tình hình đặc biệt và bởi sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân các dân tộc cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác