Viết tiếp trang sử hào hùng của quê hương

09:29 - Thứ Tư, 02/09/2020 Lượt xem: 4386 In bài viết

ĐBP - Mỗi độ thu về, từ thành thị tới nông thôn, các bản cao, làng thấp rợp bóng cờ Tổ quốc tung bay. Triệu người dân đất Việt đều chung cảm xúc thiêng liêng, niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc hân hoan mừng Tết Độc lập - Quốc khánh 2/9, mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam. Cùng sống lại truyền thống hào hùng của dân tộc để thấy tự hào hơn về thành quả cách mạng do Bác Hồ và Đảng quang vinh lãnh đạo. Trong dòng chảy ấy, thế hệ trẻ Điện Biên hôm nay nguyện một lòng viết tiếp trang sử hào hùng cho dân tộc, góp sức dựng xây, bảo vệ và phát triển quê hương Điện Biên ngày càng phát triển.

Thành phố Điện Biên Phủ rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ảnh: Minh Thùy

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2/9 của 75 năm về trước tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng công bố trước đồng bào và thế giới bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Từ đêm trường nô lệ, nhân dân ta thoát khỏi ách thống trị của thực dân, phong kiến, trở thành người làm chủ của đất nước. Bởi thế Quốc khánh 2/9 - Tết Độc lập không chỉ có ý nghĩa lịch sử to lớn với cả dân tộc mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không phải chứng kiến bom đạn chiến tranh luôn nỗ lực học tập, rèn luyện sao cho xứng đáng với lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” cũng như giáo dục lòng tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của ông cha đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Anh Lò Văn Ngương, Bí thư Đoàn xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) tâm sự: Dù không được chứng kiến những khoảnh khắc hào hùng, thiêng liêng của dân tộc, cách đây 75 năm về trước, song chúng tôi luôn cảm nhận được dấu ấn đặc biệt của ngày Tết Độc lập này. Lời Tuyên ngôn Độc lập bất hủ của Bác Hồ còn vang vọng mãi. Hòa bình ngày hôm nay là công lao, sự hi sinh xương máu của biết bao thế hệ đã đổ xuống. 75 năm qua là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực của dân tộc để giữ vững nền độc lập và xây dựng đất nước phát triển. Và tôi thấy mình thật tự hào vì được sinh ra, lớn lên trong một dân tộc anh hùng; có bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng. Nền tảng đó, cội nguồn ấy hun đúc ý chí cho lớp trẻ chúng tôi phấn đấu, tiếp cho chúng tôi thêm sức mạnh để chinh phục những mục tiêu, thử thách góp phần xây dựng quê hương. Tôi luôn tâm niệm, nhiệt huyết sức trẻ là những yếu tố để chúng tôi luôn sẵn sàng hiến công, hiến kế đóng góp sức mình xây dựng, bảo vệ quê hương Điện Biên ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp. Không chỉ góp phần tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, truyền lửa nhiệt huyết cho đoàn viên thanh niên qua các phong trào đoàn, công tác thanh thiếu nhi; luôn xác định cho mình mục tiêu phấn đấu, rèn luyện để nâng cao năng lực, trình độ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp trí tuệ cho tổ chức, xây dựng cơ quan ngày càng phát triển.

Cống hiến bằng sức trẻ và nhiệt huyết, mỗi đoàn viên thanh niên ở các ngõ phố vùng thấp, bản làng vùng cao tại các địa phương trong tỉnh đã và đang góp sức mình xây dựng, bảo vệ quê hương Điện Biên bằng những việc làm thiết thực. Anh Chang A Chinh, Bí thư Đoàn xã Tủa Thàng (huyện Tủa Chùa) chia sẻ: Hiểu được những giá trị của “độc lập”, hiểu được giá trị của cuộc sống, lớp trẻ chúng tôi càng ý thức giữ gìn. Tủa Thàng là xã còn nhiều gian khó, song sức trẻ chúng tôi chung tay góp sức tiên phong trên các lĩnh vực giáo dục chính trị, truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên; góp sức xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, áp dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi trồng trọt... với mong muốn góp sức cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xứng đáng là lực lượng xung kích, cánh tay đắc lực của Đảng, tuổi trẻ Điện Biên đã và đang nỗ lực hết mình góp sức trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII của Đảng. Giúp mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc hơn về giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tự giác hơn trong tu dưỡng, rèn luyện, tạo chuyển biến tích cực về đạo đức, lối sống, tác phong, tinh thần thái độ khi giải quyết công việc của tập thể, tiếp xúc với nhân dân. Giữ lửa và truyền lửa, tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác giáo dục, thu hút, tập hợp, đoàn kết thanh niên chung mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thông qua các phong trào hành động cách mạng. Tiêu biểu như “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Xung kích bảo vệ Tổ quốc” trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; khởi nghiệp, lập nghiệp; xây dựng nông thôn mới; giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội… và hàng trăm công trình, hàng nghìn phần việc thanh niên được hoàn thành từ các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Đó là những minh chứng rõ ràng khẳng định sức mạnh của tuổi trẻ Điện Biên trong thời kỳ đổi mới; thể hiện sự nối tiếp truyền thống vẻ vang, tinh thần xung kích, tình nguyện, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng, xã hội.

Trong dòng chảy lịch sử, khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9 của 75 năm trước mãi khắc sâu trong trái tim, khối óc người dân đất Việt. Niềm tự hào, kiêu hãnh ngày Quốc khánh 2/9 mãi là nguồn động viên, thổi bùng nhiệt huyết của thế hệ trẻ Điện Biên hôm nay tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Minh Thuỳ
Bình luận

Tin khác