Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 138/CP làm việc tại Điện Biên

12:21 - Thứ Ba, 22/09/2020 Lượt xem: 4067 In bài viết

ĐBP - Ngày 22/9, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138/CP do Thượng tá Trần Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về việc kiểm tra, khảo sát tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động quản lý, khai thác và bảo vệ rừng. Làm việc cùng đoàn có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Điện Biên có trên 954.000ha đất tự nhiên, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp gần 695.000ha. Diện tích đất có rừng tính đến hết năm 2019 là trên 403.000ha, tỷ lệ che phủ rừng trên 42%. Từ năm 1998, tỉnh thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên nên không còn hoạt động khai thác chính, cơ bản chấm dứt việc khai thác gỗ gia dụng từ rừng tự nhiên, khai thác tận dụng, tận thu gỗ. Về công tác giao khoán rừng và đất lâm nghiệp, đến nay toàn tỉnh có 6 tổ chức, gần 3.000 hộ gia đình, cá nhân và trên 1.100 cộng đồng dân cư được cấp quyền sử dụng với diện tích trên 328.000ha; gần 400.000ha được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, trên 4.300 chủ rừng và 128 đơn vị cấp xã với trên 90.000 hộ được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng. Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong quản lý, khai thác, bảo vệ rừng, từ năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 1.600 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; khởi tố điều tra 83 vụ, 69 bị can; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Đại biểu dự buổi làm việc đã thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Cụ thể là việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa 3 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, giữa các huyện trong tỉnh cũng như việc quy hoạch 3 loại rừng còn nhiều điểm chồng chéo, chưa thống nhất dẫn đến xảy ra tranh chấp rừng, đất lâm nghiệp nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm. Các đối tượng vi phạm dùng nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, tình trạng chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra và có dấu hiệu phức tạp.

Đồng chí Lê Văn Quý kiến nghị: Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm triển khai và hướng dẫn địa phương thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tạo động lực cho người dân tích cực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gắn với xóa đói giảm nghèo, coi đó là một ngành nghề; quan tâm bố trí vốn cho tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện Đề án 79 về ổn định, sắp xếp dân di cư tự do gắn với ngăn chặn tình trạng phá rừng tại huyện Mường Nhé; bổ sung biên chế lực lượng kiểm lâm để thực hiện tốt hơn về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thay mặt đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138/CP, Thượng tá Trần Anh Tuấn chia sẻ những khó khăn của tỉnh Điện Biên trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Đồng chí đề nghị thời gian tới, lực lượng chức năng của tỉnh cần chủ động nắm địa bàn, phân tích tình hình tội phạm để tham mưu cho chính quyền các cấp những giải pháp nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của người dân, nhất là trưởng bản, người có uy tín trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ từ cơ sở để hạn chế phát sinh tội phạm vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Tin, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác