Bài dự thi giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng

Khi đảng viên quân hàm xanh về bản (3)

08:11 - Thứ Năm, 15/10/2020 Lượt xem: 3737 In bài viết

Kỳ 1: “Làn gió mới” trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở

Kỳ 2: Khắc phục những tồn tại ở cơ sở

Kỳ 3: Giữ gìn an ninh biên giới

Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là địa bàn biên giới là vô cùng quan trọng. Bởi vì, biên giới là phên dậu; nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; mặt bằng dân trí chưa cao, chưa đồng đều; cơ sở hạ tầng hạn chế, địa hình phức tạp, hiểm trở; giao thông khó khăn... Thế nên, đây là nơi kẻ xấu luôn tìm cách lợi dụng để lôi kéo, dụ dỗ, tuyên truyền các luận điệu xấu độc... nguy cơ bất ổn luôn tiềm ẩn. Làm gì để thôn bản thực sự bình yên là câu hỏi khó. Song với những đảng viên quân hàm xanh, chỉ cần quyết tâm, nỗ lực thì khó khăn nào cũng vượt qua...

Bản Huổi Khon 1, 2 xã Nậm Kè (Mường Nhé) nằm bình yên trên những sườn đồi. Huổi Khon hôm nay đã có đường bê tông nội bản, trường lớp học khang trang, sạch đẹp; những nếp nhà mới của đồng bào dân tộc Mông nhấp nhô theo sườn đồi xen lẫn dưới tán rừng. Điện đã về bản. Cuộc sống của người dân đang ngày càng sung túc, ấm no hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là địa bàn phức tạp khi mà thế lực xấu, kẻ xấu luôn tìm cách lợi dụng tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ bà con tin theo con đường lầm lạc. Vụ việc tụ tập đông người năm 2011 là một là bài học nhắc nhở về sự cần thiết phải cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của kẻ thù.

Một góc bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé hôm nay.

Thiếu tá Hoàng Trọng Thảo, Đồn Biên phòng Nậm Kè, huyện Mường Nhé có thâm niên gần 20 năm làm công tác vận động quần chúng. Trong đó, 11 năm trực tiếp sinh sống, cùng ăn cùng ở và cùng làm với đồng bào dân tộc Mông. Ngay khi có chủ trương giới thiệu đảng viên là bộ đội biên phòng về sinh hoạt tại chi bộ thôn bản, anh được cấp trên tin tưởng lựa chọn về với nhân dân bản Huổi Khon 1. Thiếu tá Thảo chia sẻ: Nhờ có quãng thời gian hơn 3 năm cắm địa bàn Huổi Khon, nên khi được phân công về sinh hoạt tại chi bộ bản Huổi Khon 1 tôi rất vui. Bản vốn đã là nhà, giờ càng thêm thân thiết.

Huổi Khon đã từng là điểm "nóng" về an ninh trật tự. Đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của người dân còn nhiều hạn chế, đây là điểm mà các phần tử xấu lợi dụng để tuyên truyền xấu độc, lôi kéo bà con đi "lạc đường"... Muốn an ninh trật tự đảm bảo, chính trị ổn định, đời sống đi lên thì phải làm cho dân hiểu, dân tin, dân theo. Nói một cách cụ thể, là làm cho dân hiểu về Đảng, chính quyền, đoàn thể; tin vào những chủ trương, chính sách. Giúp người dân hiểu, nhận biết được những luận điệu và cách thức tuyên truyền sai trái, chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch. Khi dân đã hiểu, đã tin thì bà con chắc chắn sẽ có lựa chọn đúng và khi ấy bình yên thật sự sẽ đến.

Với suy nghĩ ấy, ngay khi được phân công về sinh hoạt ở chi bộ bản, anh Thảo đã tham mưu và sát cánh triển khai nhiều chủ trương, cách làm mới. Bản nhỏ, điều bà con quan tâm bắt đầu từ việc nhỏ, sự kiện nhỏ, vấn để nhỏ, nhưng lại phải làm ngay. Vì thế để chỉ đạo, dẫn đường kịp thời thì phải bắt đầu từ việc duy trì sinh hoạt chi bộ đều đặn theo Điều lệ Đảng; ban hành nghị quyết cụ thể, nội dung sinh hoạt cho từng tháng, từng việc để có thể quan tâm tháo gỡ kịp thời hơn, kể cả về tư tưởng và hoạt động về mọi mặt: Giữ gìn an ninh trật tự; xử lý vấn đề di dịch cư tự do; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác tạo nguồn phát triển đảng viên...

Thiếu tá Hoàng Trọng Thảo, Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Nậm Kè (huyện Mường Nhé): “…Cần phải làm cho dân hiểu rõ mọi việc. Khi dân hiểu, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... đều là vì nhân dân, để tốt cho dân. Dân nhìn rõ, hiểu rõ những âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù nhằm phá hoại độc lập dân tộc... Chắc chắn nhân dân sẽ tự có lựa chọn đúng…”

Thiếu tá Hoàng Trọng Thảo, cán bộ Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Nậm Kè, huyện Mường Nhé thường xuyên xuống cơ sở hỏi thăm, động viên người dân trên địa bàn anh phụ trách.

Ban đầu việc tuyên truyền, vận động gặp khó khăn, vì người dân vốn nghĩ, chỉ khi mình sai trái, vi phạm gì đó thì cán bộ mới đến nhà. Có người còn bức xúc đến tận đồn biên phòng đề nghị cán bộ Thảo đừng đến nhà, làm cả bản tưởng mình mắc lỗi. Song đảng viên Thảo đã bằng cả "hai vai" là cán bộ biên phòng, là đảng viên trong chi bộ thực hiện “3 bám, 4 cùng” với tất cả các hộ dân. Anh đến nhà dân động viên, thăm hỏi tình hình làm ăn, phát triển kinh tế; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước... Quan tâm thăm hỏi, động viên bà con làm kinh tế; hộ nào gặp khó khăn anh Thảo báo cáo chính quyền xem xét giải quyết, hỗ trợ kịp thời. Mưa dầm thấm lâu, từ đó người dân hiểu và tin bộ đội hơn. Gia đình có việc quan trọng đều xin ý kiến tư vấn "bộ đội của bản", từ việc cho con đi học, hoặc đi làm ăn xa ngoại tỉnh... Đây là "cơ hội vàng" để việc đưa chủ chương, chính sách hiệu quả; vì đây là lúc bà con sẵn sàng nghe.

Giàng A Sì, bản Huổi Khon 2 là một trong số người dân Huổi Khon tham gia tụ tập đông người năm 2011. Sau khi được cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động đã hiểu ra, giờ không những bỏ ý định theo lập "vương quốc Mông" mà còn yên tâm sản xuất, giúp cán bộ biên phòng dựng trạm kiểm soát đầu bản. “Mình thấy có người nói không cần phải làm gì cả, cứ ra tập trung là được cho tiền, cho gạo nên mình đi thôi. Đứng 2 ngày chẳng được gì mà người thì đông nghịt; quang cảnh hỗn loạn... Cán bộ đến vận động về nhà, không tụ tập đông người, gây mất an ninh, trật tự nên mình về thôi. Sau này bộ đội Thảo đến giải thích mới biết mình bị kẻ xấu lợi dụng. Từ đó đến nay, mình chỉ lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, không nghe theo kẻ xấu nữa. Cái gì không biết thì ra Trạm biên phòng hỏi cán bộ” - Giàng A Sì chia sẻ.

Chúng tôi đến thăm nhà Vàng A Sình, một trong những người trước đây tin theo đạo "Bà Cô Dợ”. Một thanh niên nhỏ người, có bề ngoài nhìn hiền lành. Khi được hỏi đâu mà lại nghe và tin theo "Bà Cô Dợ? Vàng A Sình cho biết: “Cái này mình xem trên mạng thôi (mạng internet, trên điện thoại di động - PV). Mới đầu mình cũng không tin đâu. Xem nhiều, thấy họ hứa hẹn cho tiền nên cũng theo. Từ khi được cán bộ tuyên truyền mình không theo nữa. Mình là người dân Việt Nam, phải chấp hành luật pháp Việt Nam. Bây giờ thì mình chỉ theo tôn giáo Nhà nước cho phép. Từ khi bỏ không theo "Bà Cô Dợ”, mình chăm chỉ làm ăn trở lại, được bà con trong bản tín nhiệm bầu giữ chức Thôn đội trưởng của bản”.

Vàng A Sình (ngoài cùng bên phải) người trước đây tin theo bà “Cô Dợ”, giờ đây đã từ bỏ.

Chi bộ Huổi Khon 1 hiện có 7 đảng viên; trong đó 2 đảng viên nông thôn ở bản Huổi Khon 1, Huổi Khon 2; 1 giáo viên, 1 cán bộ biên phòng và 3 đồng chí cán bộ xã. Đồng chí Lò Văn Choi, Bí thư chi bộ Huổi Khon 1 cho biết: Huổi Khon 1, 2 từng là địa bàn có tình hình an ninh, trật tự tương đối phức tạp. 100% đồng bào dân tộc Mông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Cả bản có duy nhất một hộ thoát nghèo. Vẫn tồn tại tình trạng người dân theo đạo trái pháp luật; phá rừng làm nương. Năm 2018, Sùng A Chu (bí thư chi bộ cũ) vi phạm pháp luật, phá rừng làm nương, đã bị xử phạt hành chính, kỷ luật khai trừ khỏi Đảng.

Từ khi có chủ trương giới thiệu cán bộ, chiến sĩ biên phòng về sinh hoạt Đảng tại chi bộ, mọi việc đã thay đổi nhiều. Thiếu tá Hoàng Trọng Thảo là người thường xuyên bám nắm địa bàn, hiểu tình hình địa bàn. Nay trực tiếp tham gia sinh hoạt trong chi bộ, việc giúp đỡ càng hiệu quả hơn vì sát sao, kịp thời. Tham mưu đề xuất ngay từ khi bàn thảo ra nghị quyết chi bộ; giúp chi bộ triển khai nghị quyết sao cho khoa học, hiệu quả; phân công nhiệm vụ đến từng thành viên để gắn với trách nhiệm. Chưa khi nào tôi thấy vai trò, trách nhiệm của chi bộ, đảng viên lại được quy định rõ, cụ thể, thiết thực như vậy. Sinh hoạt chi bộ không chỉ có công tác tư tưởng, phổ biến nghị quyết cấp trên... mà nay đi vào cuộc sống nhiều hơn. Chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đảng viên, phải nắm rõ để phổ biến, hướng dẫn bà con gieo trồng đúng thời vụ; phòng chống cháy rừng hiệu quả; vận động người dân không vượt biên trái phép; đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ có đối tượng thiếu ý thức xuất nhập cảnh trái phép để trốn cách li... Nhờ đó, tình an ninh, trật tự trên địa bàn ngày càng ổn định. Từ đầu năm đến nay, Huổi Khon không có trường hợp nào di cư đến và đi khỏi địa bàn. Đảng viên Chi bộ bản đã tuyên truyền, vận động 8 hộ 54 khẩu từ bỏ không theo đạo "Bà Cô Dợ”, quay về sinh hoạt tôn giáo Nhà nước cho phép. Tiêu biểu như hộ Giàng A Phà (7 khẩu), Lý A Thông (5 khẩu), Vàng A Sình (6 khẩu)... Hiện nay 2 bản Huổi Khon 1, 2 chỉ còn một số ít người dân sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật. Những trường hợp này chi bộ đang tích cực tuyên truyền, vận động để bà con quy lại với cuộc sống bình thường.

 Được giới thiệu về địa bàn với điều kiện, vấn đề ở cơ sở khác nhau; có nơi liên quan đến ma túy, di dịch cư tự do, vấn đề tôn giáo... song các đảng viên mang quân hàm xanh đã nỗ lực hết mình, bằng nhiều cách làm khác nhau để ghé vai, góp sức cùng cơ sở giữ gìn an ninh thôn bản, an ninh biên giới. Và thiếu tá Hoàng Trọng Thảo chỉ là một trong nhiều đảng viên quân hàm xanh đang dần khẳng định được vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh của mình trong lòng dân.

Kỳ cuối: Thêm quyết tâm, thêm hi vọng

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Tin khác