Giáo dục nghề nghiệp tăng 10 bậc chỉ số xếp hạng

14:40 - Thứ Hai, 09/11/2020 Lượt xem: 3721 In bài viết

Giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam, từ chỗ chưa được Diễn đàn kinh tế thế giới xếp hạng, đến nay đã đứng mức 90/158 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 10 bậc so với năm 2019, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Sau ba năm tổ chức lại việc sắp xếp, quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp đến nay, đã hoàn thiện toàn bộ quy phạm văn bản pháp luật, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết. Hiện các địa phương, tỉnh thành và một số bộ, ngành đã tiến hành rà soát và sắp xếp quy hoạch lại mạng lưới này. Riêng năm 2020 đã giảm từ 1.996 cơ sở xuống 1.909 cơ sở và giảm 77 cơ sở công lập, hoàn thành mục tiêu trước năm 2021 theo quy định.

“Giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam từ chỗ chưa được Diễn đàn kinh tế thế giới xếp hạng đến nay đã đứng thứ mức 90/158 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 10 bậc so với năm 2019” – Bộ trưởng thông tin.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ tập trung sắp xếp lại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo hướng ba trong một, hai trong một và kiên quyết giải thể cơ sở giáo dục nghề kém hiệu quả.

Cụ thể, thời gian tới, về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ theo hướng tập trung sắp xếp lại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo hướng "ba trong một, hai trong một". Đó là là các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, giáo dục tổng hợp,  ngoài giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng ra còn là cánh tay nối dài của các cơ sở đào tạo bậc cao hơn.

Bộ trưởng cho biết, sẽ kiên quyết giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém ba năm liền hoạt động không hiệu quả. Đồng thời, sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có cùng chức năng, nhiệm vụ và chương trình đào tạo theo hướng ngoài các trung tâm đào tạo chính của địa phương, thành phố. Các tỉnh, thành phố chủ yếu chỉ còn một, hai trường cao đẳng và các trường này đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành, đa hệ (trung cấp, cao đẳng và sơ cấp) và khuyến khích thành lập cơ sở giáo dục tư thục có vốn đầu tư nước ngoài gắn với sử dụng nhân lực cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo Bộ luật Lao động sửa đổi 2019. Đồng thời, đầu tư phát triển hình thành hệ thống giáo dục chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm đã được quy hoạch theo cấp độ. Công bố khung trình độ quốc gia theo khung tham chiếu trình độ ASEAN để triển khai. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, công nhận văn bằng, chứng chỉ của các nước ASEAN và một số nước đào tạo nghề phát triển cao.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mục tiêu đến năm 2030, giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực ASEAN, quy mô tuyển sinh tăng gấp ba lần hiện nay.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác