Sinh hoạt tư tưởng

Ðảng viên không thể xa dân

09:12 - Thứ Tư, 07/04/2021 Lượt xem: 893 In bài viết

ĐBP - Cuối tuần, ông P. sang chơi gặp đúng lúc bác D. Bí thư chi bộ bản H. đang chuẩn bị nội dung cho kỳ sinh hoạt sắp tới. Chuyện trò hồi lâu, bác D. chia sẻ liên quan đến đảng viên đang công tác, giữ mối liên hệ với tổ chức Ðảng và nhân dân nơi cư trú. Bác D. nói:

- Ðược tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ đã hơn 2 nhiệm kỳ, năm nào tôi cũng làm công việc ghi vào bản nhận xét để gửi về cơ quan, đơn vị cho đảng viên đang công tác, giữ mối liên hệ với tổ chức Ðảng và nhân dân nơi cư trú chú ạ. Năm nay có khác, khi Bộ Chính trị ban hành Quy định số 213-QÐ/TW về “Trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Ðảng và nhân dân nơi cư trú” (gọi tắt là Quy định 213). Hiện chi bộ ta có 20 đảng viên diện này. Các đảng viên 213 mới, chủ yếu còn trẻ, mới mua đất, mua nhà về đây, hay chuyển về ở với bố mẹ nên không nắm bắt được hoạt động chung của bản. Ða phần người dân ở bản làm nương, làm ruộng “chân lấm tay bùn” nên nhiều đảng viên ngại tiếp xúc, không gần gũi, việc giữ mối liên hệ nơi cư trú hạn chế. Thậm chí, một số đảng viên viện nhiều lý do để né tham gia sinh hoạt cộng đồng; có gia đình cử một người đại diện tham gia sinh hoạt cho có lệ...

- Sao bác không phê cụ thể vào bản nhận xét hàng năm để cơ quan, đơn vị, nơi đảng viên công tác nắm rõ, giúp mình nhắc nhở?”.

- Vẫn biết là thế chú ạ!. Nhưng vì cả nể, cũng chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, hay gặp riêng trao đổi thôi. Làm “căng” họ lại bảo mình gây khó dễ, thậm chí còn có suy nghĩ xấu, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của chi bộ. Như tình trạng hát karaoke quá thời gian quy định, gây ảnh hưởng đến xóm làng, nhiều cụ cao tuổi đã phản ánh đấy; nhắc nhở mãi vẫn vậy. Nhiều lần họp bản, họp chi bộ ý kiến thẳng thắn, dứt khoát nhưng được một thời gian, rồi đâu lại vào đấy. Rồi chuyện đổ rác không đúng nơi quy định… cứ giải quyết từ năm này sang năm khác mà vẫn không xong. Nói thì dễ, làm thì khó lắm!

- Cũng không thể cả nể mãi được bác ạ.

- Chú nói phải, tới đây tôi sẽ thẳng thắn, kiên quyết hơn trong khâu nhận xét, đánh giá đảng viên. Phải tự khắc phục tình trạng nể nang, tính hình thức trong nhận xét đánh giá đảng viên. Nhất là đối với đảng viên 213, cần thẳng thắn, nghiêm túc hơn để cơ quan, đơn vị công tác nhắc nhở, chỉnh đốn; giúp họ nâng cao ý thức, sát cánh cùng với chính quyền và nhân dân bản trong việc giữ vững đoàn kết, tình làng nghĩa xóm.

Phương Linh
Bình luận

Tin khác